Total muốn trở thành một trong những “công ty dẫn đầu” trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi

08:39 | 08/10/2020

|
Tập đoàn dầu khí Total hôm 7/10 thông báo rằng họ đã mua 20% cổ phần ​​trong dự án thí điểm tuabin điện gió nổi EolMed, nằm ngoài khơi Gruissan (Aude), một lĩnh vực "non trẻ" mà tập đoàn này đặt mục tiêu trở thành "một trong những công ty hàng đầu thế giới".
0621-13728
Trang trại điện gió EolMed

Trang trại điện gió EolMed, sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021, sẽ bao gồm 4 tuabin gió nổi được lắp đặt cách bờ biển ngoài khơi Gruissan và Port-la-Nouvelle hơn 18 km. Với tổng công suất 30 megawatt (MW), trang trại này sẽ sản xuất gần 100 GWh/năm, tương đương với mức tiêu thụ điện hàng năm của 50.000 dân, theo lãnh đạo dự án.

Dự án ước tính trị giá khoảng 212 triệu euro, một khoản đầu tư "bao gồm 25% vốn chủ sở hữu và 50% nợ" và "hưởng lợi từ viện trợ của nhà nước (trợ cấp và các khoản tạm ứng có thể hoàn trả) lên tới 25% tổng số chi phí của dự án", EolMed cho biết chi tiết trên trang web của mình.

Trong thông cáo báo chí của mình, Total thông báo rằng họ "trở thành cổ đông 20% ​​của dự án", mục tiêu là "đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ tuabin gió nổi". Tập đoàn dầu mỏ Pháp, muốn phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, chỉ ra rằng họ sẽ mang lại "kinh nghiệm của mình trong việc thiết kế, triển khai và vận hành các công trình trên biển trong suốt vòng đời của chúng".

Với khoản đầu tư này, Total đang củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực gió nổi ngoài khơi còn "non trẻ", qua đó "muốn trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới", đồng thời nhắc lại rằng công ty đã có mặt tại Hàn Quốc với danh mục đầu tư 2 gigawatt, cũng như ở Vương quốc Anh với dự án Erebus 100 MW. Julien Pouget, Giám đốc Total Renewables, cho biết: "Điện gió nổi trên biển là một phân khúc rất hứa hẹn, trong đó Total có chuyên môn về lắp đặt ngoài khơi. Tôi rất vui vì Total có thể giúp đưa lĩnh vực mới này lên hàng đầu tại Pháp".

Trong một thông cáo báo chí riêng, Quair, một nhà sản xuất năng lượng tái tạo độc lập, đứng sau dự án EolMed và là cổ đông lớn, xác nhận rằng Total "vừa đăng ký tăng vốn cho phép nó trở thành cổ đông 20%", nhưng không nói rõ số tiền cụ thể để mua số cổ phần trên. Năng lượng gió nổi "sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới" và "có tiềm năng lớn, vì nó cho phép tiếp cận những nơi có độ sâu lớn nhiều gió, xa bờ biển và ít ảnh hưởng đến cảnh quan hơn", Quair nhấn mạnh.

Ông Johnson muốn nước Anh trở thành nhà vô địch thế giới về “năng lượng xanh giá rẻ”Ông Johnson muốn nước Anh trở thành nhà vô địch thế giới về “năng lượng xanh giá rẻ”
EIA: Chi phí lắp đặt điện gió, điện mặt trời tiếp tục giảmEIA: Chi phí lắp đặt điện gió, điện mặt trời tiếp tục giảm
CNOOC khánh thành nhà máy điện gió ngoài khơi đầu tiên của Trung QuốcCNOOC khánh thành nhà máy điện gió ngoài khơi đầu tiên của Trung Quốc
BP không còn muốn là “tập đoàn dầu khí”BP không còn muốn là “tập đoàn dầu khí”

Nh.Thạch

AFP