Tổng Thư ký OPEC kêu gọi các nước thành viên tiếp tục đầu tư vào dầu mỏ

14:11 | 19/06/2021

|
(PetroTimes) - Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết, quá trình chuyển đổi năng lượng không nên lấn át bất kỳ nguồn năng lượng nào khác, vì tất cả chúng sẽ cần thiết cho tương lai.
Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo.
Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo.

Ông Barkindo nói: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước thành viên và ngành công nghiệp quốc tế tiếp tục đầu tư vào tất cả các nguồn năng lượng, bao gồm dầu và khí đốt, đặc biệt là sử dụng công nghệ để giảm thiểu lượng khí thải".

"Đối với ngành dầu khí, đối với OPEC, và tất cả các nước thành viên của chúng tôi, cũng như nền kinh tế toàn cầu, tất cả các nguồn năng lượng hiện nay sẽ cần cho tương lai gần,” ông Barkindo nói với Amena Bakr, Phó giám đốc chi nhánh Dubai thuộc hãng nghiên cứu năng lượng Energy Intelligence, trong một cuộc trò chuyện tranh luận Thế kỷ về tương lai của năng lượng.

Quan chức OPEC lưu ý: "Đối với chúng tôi trong OPEC và trong ngành này, xu thế chủ đạo của cuộc trò chuyện toàn cầu, quá trình chuyển đổi năng lượng không phải là sự chuyển đổi từ nguồn năng lượng này sang nguồn năng lượng khác".

Người đứng đầu OPEC cho biết, quá trình chuyển đổi đang chuyển từ phát thải khí nhà kính trong quá trình thăm dò, khai thác, vận chuyển và tiêu thụ nhiên liệu sang các nguồn năng lượng bền vững hơn nhằm giải quyết vấn đề khí thải, đồng thời bổ sung rằng định nghĩa về "chuyển đổi năng lượng" không nên lấn át bất kỳ nguồn năng lượng nào khác.

Đề cập tới báo cáo Net-Zero của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong đó gợi ý rằng con đường không phát thải sẽ không cần bất kỳ khoản đầu tư mới nào vào dầu khí, ông Barkindo nói: "Bạn có thể đầu tư bao nhiêu tùy thích vào năng lượng tái tạo, nhưng nếu vấn đề phát thải không được giải quyết, các mục tiêu không phát thải sẽ không đạt được".

Tháng trước, một báo cáo nội bộ của OPEC cho thấy, đề xuất của IEA về việc không đầu tư mới vào dầu và khí đốt có thể làm tăng thêm sự biến động trên thị trường dầu.

Bình An