Tổng thống Putin tiết lộ thỏa thuận giữa Nga và Arab Saudi về thị trường dầu mỏ

08:26 | 30/06/2019

|
Ngày 28/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng ông đã có được sự đồng ý của Arab Saudi về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu để hỗ trợ giá cả.  
tong thong putin tiet lo thoa thuan giua nga va arab saudi ve thi truong dau mo
Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Chúng tôi đã đồng ý. Nga và Arab Saudi sẽ gia hạn thỏa thuận này. Chúng tôi sẽ xem xét sẽ gia hạn tiếp sáu hoặc chín tháng", ông Putin nói với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản ngày 29/6.

Điều này cần được chính thức hóa vào thứ Ba tuần sau tại cuộc họp giữa các bộ trưởng của 14 thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), và 10 đối tác bên ngoài OPEC, do Nga dẫn đầu, tại Vienna.

OPEC và các đồng minh, chiếm một nửa lượng dầu của thế giới, đã quyết định giảm 12 triệu thùng cung cấp mỗi ngày từ tháng 1/2019. Chính sách này đã giúp giá dầu tăng khoảng 30% trong quý đầu tiên.

"Chúng tôi tin rằng thỏa thuận duy trì ổn định nguồn cung của chúng tôi (...) đã có tác động tích cực", ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times. Lãnh đạo Nga cho biết các nước sản xuất dầu sẽ tìm cách duy trì "sự ổn định" của thị trường, vốn đang phải đối mặt với nguồn cung dồi dào và nhu cầu dầu thấp.

tong thong putin tiet lo thoa thuan giua nga va arab saudi ve thi truong dau moNguy cơ bất ổn vẫn hiện hữu
tong thong putin tiet lo thoa thuan giua nga va arab saudi ve thi truong dau moTổng quan thị trường dầu mỏ tháng 4/2019 và Dự báo giá dầu theo kịch bản OPEC+
tong thong putin tiet lo thoa thuan giua nga va arab saudi ve thi truong dau moThị trường dầu mỏ thế giới đang dần ổn định

Nh.Thạch

AFP