Tiềm năng về năng lượng tái tạo ở Trung Âu

11:02 | 10/07/2020

|
Theo báo cáo của nhóm chuyên gia BloombergNEF, ngày 9/7, các nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng to lớn và hiện đang có lợi thế về mặt kinh tế ở các nước Trung và Đông Âu như Ba Lan, nơi vẫn phụ thuộc nhiều vào than đá.
tiem nang ve nang luong tai tao o trung au

“Năng lượng tái tạo là nguồn sản xuất điện hàng loạt ít tốn kém nhất cho Ba Lan, Cộng hòa Séc, Romania và Bulgaria", các chuyên gia đã viết trong một hồ sơ dành riêng cho những quốc gia này, những nước vẫn còn sử dụng rất nhiều than mặc dù chúng gây ra khí thải nhà kính và ô nhiễm không khí. Nhưng hồ sơ lại không đề cập đến nước Đức, quốc gia gây ô nhiễm lớn muốn thoát khỏi than vào năm 2038.

“Các dự án năng lượng tái tạo đang trở nên cạnh tranh hơn với các nhà máy nhiệt than và khí đốt hiện tại”, các chuyên gia cho biết. Bằng cách tuân theo chính sách chi phí tối thiểu, các quốc gia này có thể đạt 47% năng lượng tái tạo trong sản xuất điện từ nay đến năm 2030, vượt xa cam kết 31% của các kế hoạch quốc gia về năng lượng và khí hậu hiện tại.

Do đó, các quốc gia có thể triển khai hơn 50 gigawatt (GW) công suất mới, bao gồm 25 GW gió và 29 GW năng lượng mặt trời. Điều này có nghĩa là công suất mới tăng nhanh so với xu hướng hiện tại, ngoại trừ Ba Lan đã tăng tốc triển khai năng lượng tái tạo trong hai năm qua.

Theo các chuyên gia của BNEF, điều này cho thấy gần 54 tỷ euro cơ hội đầu tư mới với triển vọng tạo ra 45 000 việc làm, điều được hoan nghênh trong thời điểm phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19.

Theo BNEF, sự bùng nổ về năng lượng tái tạo có thể cho phép giảm 50% lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực điện ở bốn quốc gia này, tương đương 114 triệu tấn, tương đương khoản đóng góp 6% vào các mục tiêu giảm phát thải của Liên minh Châu Âu.

Để những thay đổi này trở thành hiện thực, cần có sự hỗ trợ cho năng lượng gió và năng lượng mặt trời, điều này mang lại sự ổn định nhất định và giúp vượt qua sự phản ứng của một số cư dân ven biển. Ngoài ra, cũng cần phải đảm bảo giá carbon không giảm ở châu Âu.

tiem nang ve nang luong tai tao o trung auNăng lượng thế giới đang đổi màu
tiem nang ve nang luong tai tao o trung auTriển vọng ngành năng lượng toàn cầu
tiem nang ve nang luong tai tao o trung auNăng lượng tái tạo sẽ sớm đạt đỉnh
tiem nang ve nang luong tai tao o trung auTrung Quốc dẫn đầu về năng lượng tái tạo

Nh.Thạch

AFP