Tây Ban Nha hứa sẽ nghiên cứu kỹ hồ sơ bỏ thầu của IFM với Tập đoàn năng lượng Naturgy

13:57 | 02/02/2021

|
Chính phủ Tây Ban Nha mới đây cho biết sẽ nghiên cứu kỹ việc Quỹ IFM của Úc chào mua một phần gã khổng lồ năng lượng Naturgy của Tây Ban Nha. Theo luật mới, Tây Ban Nha có quyền phủ quyết một số giao dịch mang tính chiến lược.
Tây Ban Nha hứa sẽ nghiên cứu kỹ hồ sơ bỏ thầu của IFM với Tập đoàn năng lượng Naturgy
Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban NhaNadia Calviño

Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Nadia Calviño cho biết: “Naturgy là công ty vận hành cơ sở hạ tầng trọng yếu về năng lượng. Vì thế, chúng tôi cần phân tích việc đấu thầu này một cách kỹ lưỡng và chi tiết".

Vào tháng 3/2020, Chính phủ cánh tả của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã thắt chặt các quy định về đầu tư nước ngoài. Cụ thể, nếu muốn mua hơn 10% cổ phần một công ty chiến lược của Tây Ban Nha, các công ty nước ngoài phải được Hội đồng Bộ trưởng "bật đèn xanh".

Bà Calviño cũng cho biết việc các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến các công ty Tây Ban Nha là một dấu hiệu tích cực về niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ tư khu vực đồng euro.

IFM hôm 26/1 thông báo sẽ mua lại 22,69% vốn của Naturgy, với số tiền tối đa là 5 tỷ euro.

Naturgy hiện nắm giữ 49% cổ phần của đường ống dẫn khí đốt Medgaz, nối liền Tây Ban Nha với Algeria.

Năm 2018, Gas Natural Fenosa đổi tên thành Naturgy, với ý định trở thành nhà điều hành năng lượng toàn cầu ngoài lĩnh vực khí đốt, đặc biệt hướng đến ngành năng lượng tái tạo.

Naturgy đã đầu tư vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời ở Tây Ban Nha, Úc và Chile.

IFM Investors chào mua một phần gã khổng lồ năng lượng Tây Ban Nha với giá 5 tỷ euroIFM Investors chào mua một phần gã khổng lồ năng lượng Tây Ban Nha với giá 5 tỷ euro
Naturgy bán mạng lưới điện tại Chile cho Trung QuốcNaturgy bán mạng lưới điện tại Chile cho Trung Quốc
Sonatrach và Naturgy chấm dứt tranh chấp khí đốtSonatrach và Naturgy chấm dứt tranh chấp khí đốt

Nh.Thạch

AFP