Siemens tách lĩnh vực năng lượng để “thoát khỏi than đá”

10:48 | 16/08/2020

|
(PetroTimes) - Tập đoàn công nghiệp Siemens của Đức vừa công bố ý định tổ chức việc “thoát khỏi than đá” bằng cách tách lĩnh vực năng lượng ra khỏi hoạt động chính của mình. Đây là một lĩnh vực có từ lâu trong lịch sử phát triển của tập đoàn. Việc phân chia đã được thông qua trong một phiên họp đại hội đồng cổ đông bất thường.
siemens tach linh vuc nang luong de thoat khoi than da

“Tôi đã yêu cầu ban điều hành Siemens Energy nhanh chóng trình kế hoạch loại bỏ dần than đá”, ông chủ tập đoàn, Joe Kaeser nói với các cổ đông tại cuộc họp đại hội đồng được tổ chức trực tuyến.

“Kế hoạch này sẽ cao hơn những yêu cầu đơn phương của một số nhà hoạt động môi trường”, ông nói thêm, nhưng không đưa ra lịch trình.

Đại hội đồng cổ đông đã được triệu tập để thông qua kế hoạch phân chia công ty con Siemens Energy, được công bố vào tháng 5 năm 2019, dự kiến sẽ đưa công ty con này lên sàn chứng khoán vào tháng 9/2020.

Tập đoàn cho biết kế hoạch này đã được 99,36% cổ đông thông qua.

Được công bố rầm rộ cách đây một năm, kế hoạch phân chia này là một tin sét đánh vì lĩnh vực năng lượng là một hoạt động lâu đời của tập đoàn.

Đây là một phần trong chiến lược của Siemens nhằm quay lưng lại với ngành công nghiệp nặng, lĩnh vực mà tập đoàn có trụ sở tại Munich đã bám rễ từ lâu, để hướng đến làn sóng kỹ thuật số trong sản xuất.

“Giờ đây, con đường đã rõ ràng cho một doanh nghiệp độc lập chỉ chuyên về năng lượng”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Cụ thể, tập đoàn dự định phân chia 55% cổ phần trong công ty con Siemens Energy cho các cổ đông của tập đoàn.

Siemens sẽ vẫn là cổ đông chính trong một thời gian, trước khi thực hiện “các khoản cắt giảm cổ phần đáng kể hơn nữa” trong khoảng thời gian “từ 12 đến 18 tháng”.

Nhưng công ty sẽ giữ lại một quyền cho phép tác động đến các quyết định của công ty con cũ.

Đây là quyền mà tập đoàn dự định sử dụng để thoát khỏi than theo đề xuất của lãnh đạo.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh từ vài tháng qua, Siemens đã bị nhiều nhà môi trường phản đối vì hoạt động của công ty này trong lĩnh vực năng lượng hoá thạch.

Tháng 2/2020, việc Siemens, đầu tàu công nghiệp của Đức, tham gia xây dựng một mỏ than lộ thiên ở Australia đã làm dấy lên tranh cãi, gây ra sự phản ứng của nhiều nhà hoạt động môi trường.

Theo nhật báo kinh doanh Handelsblatt, trích dẫn các nguồn tin bên trong công ty, kế hoạch loại bỏ than chỉ bao gồm việc không tham gia vào các dự án xây dựng nhà máy điện than mới.

Thông báo của Siemens được đưa ra vài ngày sau khi Quốc hội Đức thông qua dự luật loại bỏ than đá từ giờ đến năm 2038. Đức là nước tiêu thụ than lớn nhất Liên minh châu Âu.

siemens tach linh vuc nang luong de thoat khoi than daCà Mau và Bình Thuận tăng cường phát triển điện gió
siemens tach linh vuc nang luong de thoat khoi than daSiemens phát triển công nghệ YODA
siemens tach linh vuc nang luong de thoat khoi than daĐức: Biểu tình rầm rộ phản đối Siemens khai thác mỏ than ở Úc
siemens tach linh vuc nang luong de thoat khoi than daSiemens ký thỏa thuận nâng cấp mạng lưới điện cho Nigeria
siemens tach linh vuc nang luong de thoat khoi than daSiemens Gamesa cung cấp 80 tuabin gió cho Đài Loan

Nh.Thạch

AFP