Shell “thúc” Gazprom nhanh chóng mở rộng nhà máy LNG ở Sakhalin

17:50 | 01/10/2013

|
(Petrotimes) – Tập đoàn năng lượng Shell đang kêu gọi Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom nhanh chóng thực hiện kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mà 2 bên là đồng sở hữu tại Sakhalin, Viễn Đông, Nga, hoặc có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội sản xuất - kinh doanh trong lĩnh vực này trong bối cảnh giá xăng cao.

>> Rosneft tấn công vào thị trường khí đốt

>> Gazprom phản đối Rosneft xây dựng nhà máy LNG ở Viễn Đông

Dự án nhà máy sản xuất LNG Sakhalin-2 của Gazprom và Shell tại Viễn Đông, Nga

Shell và Gazprom đã đàm phán nhiều năm về việc mở rộng nhà máy sản xuất LNG Sakhalin-2, có công suất 10 triệu tấn LNG/năm, với sự tham gia của các cổ đông khác là Mitsui và Mitsubishi của Nhật Bản. Tuy nhiên, việc triển khai kế hoạch mở rộng nhà máy LNG duy nhất cho đến nay tại Nga đã được thực hiện khá chậm, do khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp thích hợp cho sự phát triển sản xuất.

Gazprom cho đến nay đã thất bại khi không đạt được thỏa thuận mua khí đốt từ dự án Sakhalin-1 mà ExxonMobil đang là nhà điều hành. Một nguồn tin cho biết, nguyên nhân là hai bên không thống nhất được về giá cả.

Olivier Lazare, người đứng đầu chi nhánh Shell tại Nga cho biết, các cổ đông chính của dự án có thể bỏ lỡ cơ hội sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực này giữa lúc giá xăng cao nếu họ không sớm đưa ra quyết định mở rộng nhà máy.

“Trong bối cảnh thị trường hiện nay, dự án này sẽ có độ tin cậy rất cao và nếu mở rộng nhà máy sớm, bạn có thể bán khí đốt trên thị trường với mức giá hấp dẫn”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Lazare.

Theo ông Lazare, dự án Sakhalin-2 có thể tìm kiếm nguồn cung khí đốt từ một số khu vực khác, chẳng hạn như dự án Sakhalin-3 của Gazprom, trong đó, mỏ Kirinskoye dự kiến sẽ đi vào khai thác trong tháng 10.

Trong khi đó, Gazprom lại cho biết, hãng muốn sử dụng sản lượng đầu ra của mỏ này cho các dự án khác hơn là Sakhalin-2 và đề nghị của Shell là khó chấp nhận được.

Ngay từ năm 2011, Tổng thống Vladimir Putin đã thúc giục Gazprom phải cập nhật chiến lược cũng như tăng công suất sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để có thể xuất khẩu bằng đường biển ra các thị trường mới ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh châu Âu – khách hàng mua khí đốt truyền thống lớn nhất của Nga đang cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Sakhalin-2 là một trong những dự án LNG lớn nhất thế giới khi ra mắt vào năm 2009. Tuy nhiên, nó đã không còn giữ được vị trí này khi một loạt dự án LNG có công suất hàng triệu tấn/năm đi vào hoạt động trên toàn cầu, đặc biệt là ở Qatar, châu Phi và Australia. Ngay cả Mỹ cũng đang cân nhắc xuất khẩu LNG.

Dự án này đồng thời cũng là một trong 3 hợp đồng phân chia sản phẩm (PSA) trong lĩnh vực năng lượng của Nga.

Linh Linh