Shell tái khởi động khai thác mỏ Majnoon ở Iraq

17:12 | 22/09/2013

|
(Petrotimes) – Hãng dầu Hoàng gia Hà Lan Shell đã khởi động lại hoạt động khai thác tại mỏ dầu Majnoon – một trong 4 mỏ dầu lớn nhất Iraq.

Iraq đang tham vọng nâng sản lượng khai thác dầu lên gấp đôi

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng, chúng tôi đã mở thành công các giếng và khởi động lại hoạt động khai thác ở mỏ Majnoon”, Người phát ngôn của Shell cho biết hôm 20/9.

Người này cũng cho biết thêm rằng, hãng dầu Hoàng gia Hà Lan đang nhắm mục tiêu khai thác 175.000 thùng dầu/ngày tại mỏ dầu này trong những tuần tới.

Trong khi đó, một quan chức của Công ty Dầu khí miền Nam Iraq, đơn vị chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của các mỏ dầu phía Nam nước này cho biết, chính phủ Baghdad đang đặt mục tiêu tham vọng hơn cho Majnoon.

“Các thử nghiệm khởi động lại mỏ sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng 9 và hy vọng rằng, đến tháng 10, sản lượng khai thác tại Majnoon sẽ đạt khoảng 190.000 thùng dầu/ngày”, vị quan chức trên cho hay.

Hồi năm 2009, Shell cùng Petronas (Malaysia) đã trúng thầu hợp đồng khai thác mỏ dầu khổng lồ Majnoon, được đánh giá có trữ lượng hơn 12 tỷ thùng dầu. Majnoon được coi là 1 trong 4 mỏ dầu chính giúp Iraq thực hiện mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng khai thác dầu thô mà hiện tại đang là khoảng 3 triệu thùng/ngày.

Linh Linh (theo Reuters)