Venezuela:

Sét đánh gây cháy nhà máy lọc dầu

19:32 | 12/08/2013

|
(Petrotimes) – Trong cơn mưa giông hôm 11/8, sét đã đánh trúng một bể chứa của nhà máy lọc dầu Puerto La Cruz ở Venezuela và gây ra một đám cháy lớn với cột khói đen nghi ngút trên bầu trời bang Anzoategui, phía đông đất nước Nam Mỹ.

>> Lại cháy nhà máy lọc dầu ở Venezuela

>> Lời cảnh báo từ vụ nổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Venezuela

>> Vụ cháy Nhà máy lọc dầu Venezuela lan rộng

Sét đánh gây cháy lớn ở nhà máy lọc dầu Puerto La Cruz

Ngay khi phát hiện tai nạn, tất cả các cư dân sống quanh khu vực đã được lệnh sơ tán khẩn cấp đề phóng đám cháy lan rộng. Tuy nhiên, nhà chức trách Venezuela cũng cho biết, không có ai bị thương trong vụ cháy.

Phó Chủ tịch Công ty Dầu khí Nhà nước Venezuela (PDVSA) Asdrubal Chavez, các nhân viên cứu hỏa cùng lực lượng chữa cháy của PDVSA – đơn vị quản lý nhà máy lọc dầu Puerto La Cruz đã có mặt kịp thời và dập tắt đám cháy sau hơn 2 giờ phát hiện sự cố.

Puerto La Cruz là một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất của Venezuela, có công suất lọc gần 200.000 thùng dầu/ngày. Việc sản xuất của nhà máy sẽ “không bị ảnh hưởng” bởi vụ cháy này, theo ông Chevez.

Hồi tháng 9 năm ngoái, một vụ cháy tương tự cũng xảy ra ở nhà máy lọc dầu El Palito, bang Carabobo, miền Bắc Venezuela.

Trước đó 1 tháng, tại nhà máy lọc dầu Amuay, công suất lọc 645.000 thùng/ngày, lớn nhất Venezuela và lớn thứ 2 thế giới, đã xảy ra một vụ nổ khiến hơn 120 người thương vong, trong đó có ít nhất 41 người thiệt mạng. Vụ nổ cũng thiêu rụi 209 căn nhà và 11 cửa hàng nằm gần đó, trở thành một trong những thảm kịch kinh hoàng nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela, một thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất Nam Mỹ và lớn thứ 5 trên thế giới với trữ lượng dầu thô nặng lớn nhất ước tính khoảng 99,4 tỷ thùng.

Linh Linh