Séc muốn xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới

16:06 | 14/11/2019

|
Cộng hòa Séc có kế hoạch xây dựng một lò phản ứng hạt nhân mới tại nhà máy điện Dukovany (phía nam) vào năm 2036, Thủ tướng Andrej Babis cho biết ngày 13/11.
sec muon xay dung lo phan ung hat nhan moi
Nhà máy điện hạt nhân ở Dukovany, Séc

Nhà thầu xây dựng sẽ được chỉ định vào cuối năm 2022 và việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2029, ông Babis nói với các phóng viên.

"An ninh năng lượng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Ngoài ra, điện hạt nhân cũng đáp ứng các yêu cầu về biến đổi khí hậu và khí thải mà EU đang thực hiện”, Thủ tướng Séc nói thêm.

Ông Babis nêu ví dụ trường hợp của Pháp. Năng lượng hạt nhân chiếm 75% hỗn hợp năng lượng của Pháp, so với 30% ở Cộng hòa Séc. "Pháp là nước khởi xướng sáng kiến ​​giảm phát thải CO2 xuống 0% vào năm 2050 và tôi hiểu tại sao", Thủ tướng Babis nói.

"Năng lượng hạt nhân không tạo ra khí thải", ông Babis nói thêm và cho biết Cộng hòa Séc sẽ tăng nguồn cung năng lượng hạt nhân lên 40% vào năm 2040.

Tập đoàn năng lượng CEZ thuộc sở hữu nhà nước Séc đang vận hành hai nhà máy điện hạt nhân ở Dukovany và Temelin, phía nam đất nước.

Năm ngoái, hai nhà máy này đã sản xuất gần 30 terawatt, so với 28,3 terawatt trong năm 2017.

Bộ trưởng Bộ Công thương Séc Karel Havlicek nói rằng các lò phản ứng mới là cần thiết vì chính sách giảm khí thải carbon yêu cầu Cộng hòa Séc đóng cửa các nhà máy điện than.

"Tham vọng của chúng tôi là có một ngành năng lượng không khí thải và chúng tôi sẽ đạt 80% mục tiêu này vào năm 2050", Bộ trưởng Havlicek nói. "Chúng tôi cũng sẽ tăng năng lượng tái tạo lên 22% vào năm 2030, so với mức 14,5% hiện nay", ông Havlicek cho biết thêm.

Daniel Benes, Giám đốc điều hành CEZ cho biết ông đã nhận được 6 hồ sơ bỏ thầu xây dựng lò phản ứng mới, với mức giá từ 5,5 - 6,2 tỷ euro.

Truyền thông Séc chỉ ra một số nhà thầu tiềm năng có thể trúng thầu xây dựng lò phản ứng mới này gồm: Rosatom (Nga), EDF (Pháp), KHNP (Hàn Quốc), China General Nuclear Power (Trung Quốc), Westinghouse (có trụ sở tại Hoa Kỳ), Areva (Pháp) và Mitsubishi Atmea.

sec muon xay dung lo phan ung hat nhan moiTrung Quốc khởi động lò phản ứng hạt nhân Taishan 2

Nh.Thạch

AFP