Saudi Aramco tìm kiếm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên trên toàn cầu

07:43 | 26/12/2017

|
Saudi Aramco đang tìm kiếm các nguồn tài sản khí thiên nhiên từ Nga, Đông Phi và Mỹ nhằm đáp ứng cho nhu cầu gia tăng trong nước.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng đồng thời là Chủ tịch Saudi Aramco Khalid Al-Falih cho biết Aramco đã thất bại trong việc tìm kiếm thăm dò các nguồn trữ lượng khí đốt trong nước nên hiện Tập đoàn này đang xem xét việc nhập khẩu khí thiên nhiên hoá lỏng siêu lạnh và cắt giảm lượng dầu thô sử dụng trong các nhà máy điện thay vì xuất khẩu thu lợi nhuận.

saudi aramco tim kiem nguon cung cap khi dot tu nhien tren toan cau

Do không đủ nguồn trữ lượng khí đốt, mỗi năm Arập Xêút đã tiêu thụ hàng chục triệu thùng dầu thô trong các nhà máy phát điện, đặc biệt vào mùa hè cao điểm do nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Mặt khác, hầu hết sản lượng khí đốt khai thác của nước này đều được đưa về để phục vụ trong ngành công nghiệp hóa dầu vốn đang phát triển nhanh.

Arập Xêút cho biết có thể sẽ mua LNG từ Nga - quốc gia vừa mới đưa vào vận hành một nhà máy LNG tại Bắc Cực, mặc dù đây không phải là lựa chọn tốt nhất vào thời điểm này. Ngoài ra Aramco cũng đã xem xét khả năng mở rộng hoạt động tại Mỹ trong lĩnh vực hóa dầu thông qua công ty con Motiva - đơn vị lọc dầu lớn nhất nước này.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI) - Viện Dầu khí Việt Nam