Saudi Aramco thông báo bắt đầu chào bán cổ phiếu

09:42 | 11/11/2019

|
Tập đoàn dầu mỏ Aramco của Arab Saudi ngày 9/11 tuyên bố rằng đợt bán cổ phiếu đầu tiên trong kế hoạch IPO của họ sẽ được tổ chức từ ngày 17/11 đến ngày 4/12.
saudi aramco thong bao bat dau chao ban co phieu

Trong tài liệu dài 658 trang công bố ngày 9/11, Aramco cho biết họ sẽ dành một phần cổ phần của mình cho các tổ chức đầu tư gồm cả các công ty nước ngoài và cho các nhà đầu tư cá nhân là công dân Arab Saudi và vùng Vịnh.

Công ty cho biết sẽ dành tối đa 0,5% cổ phần cho các nhà đầu tư cá nhân và tỷ lệ dành riêng cho các nhà đầu tư lớn hơn sẽ được thông báo sau, tài liệu nói.

Aramco chưa tiết lộ sẽ bán bao nhiêu cổ phiếu trong đợt chào bán đầu tiên này.

Đây được kỳ vọng là thương vụ chào bán trái phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới với mức vốn hóa từ 1.500 đến 1.700 tỷ USD.

Aramco cho biết họ sẽ xác định số cổ phần sẽ được bán cho các tổ chức đầu tư sau khi tham khảo ý kiến ​​của các cố vấn tài chính và các ngân hàng quốc tế lớn.

Việc đăng ký mua cổ phiếu của Aramco sẽ bắt đầu từ 17/11 đến 28/11 với các nhà đầu tư cá nhân và cho đến ngày 4/12 với các tổ chức đầu tư.

Aramco sẽ thông báo giá bán cổ phiếu vào ngày 5/12, một ngày sau khi việc đăng ký mua kết thúc.

Aramco, sản xuất khoảng 10% lượng dầu của thế giới, được coi là trụ cột của nền kinh tế Arab Saudi.

saudi aramco thong bao bat dau chao ban co phieuSaudi Aramco có thể chỉ đáng giá 1,5 nghìn tỷ USD
saudi aramco thong bao bat dau chao ban co phieuSaudi Aramco thất vọng về thái độ thờ ơ của công đồng quốc tế trước các cuộc tấn công dầu mỏ
saudi aramco thong bao bat dau chao ban co phieuNhà máy dầu Arab Saudi khi bị tên lửa tấn công

Nh.Thạch

AFP