Saudi Aramco chính thức mua cổ phần tại Huyndai Oilbank, Hàn Quốc

19:26 | 17/04/2019

|
Vừa qua, Saudi Aramco, công ty dầu khí quốc gia của Ả rập Xê út và tập đoàn công nghiệp nặng Huyndai đã chính thức ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của công ty con Huyndai Oilbank. Theo đó, Công ty Aramco Overseas B.V (AOC) sở hữu 17% cổ phần của Huyndai Oilbank. Giá trị của bản hợp đồng này ước tính lên tới 1,25 tỷ USD.
saudi aramco chinh thuc mua co phan tai huyndai oilbank han quoc
Saudi Aramco chính thức mua cổ phần tại Huyndai Oilbank, Hàn Quốc

Việc đầu tư của AOC liên quan tới chiến lược khai thác dầu thô của công ty mẹ Saudi Aramco. Huyndai Oilbank sẽ cung cấp các thiết bị chuyên môn chuyên dụng cho Saudi Aramco.

Phó Chủ tịch phân khúc hạ lưu của Saudi Aramco, ông Abdulaziz Al-Judaimi phát biểu: “Saudi Aramco sẽ tiếp tục củng cố vị trí của mình trong phân khúc hạ lưu. Thương vụ mua bán này là minh chứng cho chiến lược đầu tư của chúng tôi vào lĩnh vực tinh chế chuyên sâu ở châu Á. Chúng tôi cam kết sẽ có nhiều hoạt động đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực an toàn và phát triển năng lượng trong khu vực này”.

Ông Judaimi cũng cho biết thêm việc đầu tư vào Huyndai Oilbank không chỉ giúp Saudi Aramco mở rộng phân khúc hạ lưu mà còn mở ra cơ hội cung cấp nguồn dầu thô về lâu dài và các sản phẩm tinh chế. Điều này là một phần trong thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

Hyundai Oilbank là một công ty tinh chế giàu tư nhân được thành lập từ năm 1964. Cơ sở chính của công ty này là Daesan Complex. Đây là nhà máy với các máy móc hiện tại với sức chế biến 650.000 thùng/ngày. Lĩnh vực hoạt động của Huyndai Oilbank và 5 công ty con bao gồm tinh chế dầu, dầu nền, hóa chất dầu, và mạng lưới các trạm xăng dầu.

AOC là công ty con của Saudi Aramco, chuyên cung cấp dịch vụ cho công ty mẹ qua các hoạt động đầu tư và chiến lược liên doanh, từ đó tạo nên một công ty dầu khí và hóa chất quy mô toàn cầu.

saudi aramco chinh thuc mua co phan tai huyndai oilbank han quocSaudi Aramco lần đầu tiên công khai tài chính
saudi aramco chinh thuc mua co phan tai huyndai oilbank han quocSaudi Aramco ký thỏa thuận về dự án liên doanh lọc hóa dầu trị giá 10 tỷ USD tại Trung Quốc
saudi aramco chinh thuc mua co phan tai huyndai oilbank han quocSaudi Aramco lên kế hoạch mua cổ phần tại Hyundai Oilbank (Hàn Quốc)

Minh Hằng

Saudi Aramco