Rosneft và Gazprom tạm hoãn việc phát triển thềm lục địa Bắc Cực đến năm 2030

14:53 | 23/07/2019

|
Việc tích cực triển khai sản xuất dầu khí tại các dự án thềm lục địa Bắc Cực của các ông lớn dầu khí Nga khả năng cao phải hoãn đến năm 2030.
rosneft va gazprom tam hoan viec phat trien them luc dia bac cuc den nam 2030

Bộ Tài nguyên Nga đã hoàn tất bản kế hoạch thăm dò địa chất ở khu vực Bắc Cực đến năm 2035, nhằm mục đích hình thành cơ sở tài nguyên - hàng hóa cho tuyến đường Biển Bắc (SMP), dựa trên cơ sở các công ty dầu khí không có kế hoạch khởi động các dự án thềm lục địa Bắc Cực như đã công bố nhằm đóng góp cho sự phát triển của NSR trong thập kỷ tới. Cụ thể, thăm dò bổ sung các mỏ Pobeda và Medynskoe của Rosneft; Leningradsky, Ludlovsky, Rusanovsky và Ledovoy (Gazprom), Dolginsky (Gazprom Neft) đều được lên kế hoạch cho giai đoạn 2025-2030. Do đó, các dự án chỉ có thể được đưa vào khai thác không sớm hơn năm 2030.

Vào đầu những năm 2010, thềm lục địa Bắc Cực được coi là nguồn tăng trưởng chính trong tương lai của sản xuất dầu khí ở Nga, và các công ty nhà nước lớn nhất Rosneft và Gazprom đã tích cực đấu tranh để có được các khu vực cấp phép. Nhưng cho đến nay, phát hiện duy nhất tại đây là mỏ Pobeda vào năm 2014, được Rosneft thực hiện cùng với ExxonMobil. Sau đó, công việc bị gián đoạn do các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ, điều này đã hạn chế việc thu hút các đối tác nước ngoài, nguồn tài chính và thiết bị.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, có 3 lý do chính ngăn cản việc phát triển thềm lục địa Bắc Cực: giá dầu thấp khiến nhiều dự án trong khu vực không có lãi; thiếu giàn khoan ngoài biển (hiện tại ở Bắc Cực, Nga chỉ có 2 giàn khoan của Gazprom và 1 giàn thuê của China Oilfield Service Limited); thiếu chính sách ưu đãi thuế.

Viễn Đông