Pháp lập siêu dự án sản xuất pin xe ôtô điện

12:17 | 01/08/2020

|
Ngày 31/7, công ty Verkor, chuyên sản xuất pin ở Pháp dành cho xe điện, công bố kế hoạch xây dựng một “nhà máy sản xuất pin khổng lồ” từ nay đến năm 2023. Nhà máy này ban đầu có khả năng cung cấp pin cho khoảng 300.000 xe ô tô.
phap lap sieu du an san xuat pin xe oto dien
Một nhà máy sản xuất của Verkor

Công ty có trụ sở tại Grenoble, có sự hỗ trợ từ công ty Schneider Electric, công ty châu Âu EIT InnoEnergy và tập đoàn Idec, một đối tác trong giới bất động sản, chủ tịch ban quản lý, ông Benoit Lemaignan cho biết.

Nhà máy sản xuất pin, dành cho xe cộ và trạm lưu trữ điện, cần 1,6 tỷ euro để khởi công xây dựng, tạo ra 2.000 việc làm, ông Benoit Lemaignan cho biết thêm.

Tập đoàn Idec đang tiến hành tìm kiếm không gian rộng 200 hecta cho việc xây dựng nhà máy và đã có “các cuộc thảo luận tích cực ở ba khu vực”.

“Chúng tôi phải tìm ra giải pháp di chuyển bền vững cho tất cả mọi người. Nhu cầu xe điện đang gia tăng nhưng chúng tôi vẫn phải tiếp tục nhập khẩu pin từ châu Á”, ông Lemaignan nói với AFP: “Pháp phải có khả năng cung cấp được pin xe điện”.

Ông Verkor lưu ý rằng Pháp có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là về điện hoá học.

Việc sản xuất pin rất tốn năng lượng, đặc biệt là việc tinh chế nguyên liệu thô. Pháp là nơi sản xuất điện chủ yếu từ các nguồn không phát thải carbon, “chúng tôi có thể sản xuất pin có lượng khí thải carbon thấp”, ông cho biết: lượng khí thải CO2 thấp hơn ba đến bốn lần so với pin Trung Quốc và có khả năng truy xuất nguồn gốc kim loại.

Trong khi tìm kiếm không gian để xây dựng nhà máy, nhóm tìm kiếm, gồm phần lớn các cựu kỹ sư của tập đoàn Tesla, phải tổ chức, xác nhận các lựa chọn kỹ thuật với một nhà máy thử nghiệm đầu tiên sẽ được xây dựng vào cuối năm 2020 để tối ưu hoá phương thức sản xuất trước khi tiến hành giai đoạn đầu tư công nghiệp.

Ban đầu, mục tiêu công suất của công ty là 16 Gwh, đến năm 2030, công suất tăng lên 40-50 Gwh.

Schneider Electric, có chiến lược hỗ trợ các lĩnh vực mới nổi, xác định rằng họ sẽ cung cấp kiến ​​thức chuyên môn trong việc thiết lập hoạt động và cung ứng.

Để hỗ trợ cho dự án của mình, Verkor đang xem xét mô hình Northvolt, một nhà sản xuất Thụy Điển được thành lập vào năm 2016, hiện nay sản xuất pin độc quyền cho nhãn hiệu Volkswagen.

Tại Pháp, công ty PSA và Saft, là hai công ty con của tập đoàn Total, đã thành lập một liên doanh (ACC) để sản xuất pin cho xe điện vào năm 2023.

phap lap sieu du an san xuat pin xe oto dien"Đánh cược" về công nghệ
phap lap sieu du an san xuat pin xe oto dienÔtô điện ở châu Âu - Tín hiệu khả quan
phap lap sieu du an san xuat pin xe oto dienTotal ký hợp đồng lắp đặt 20 nghìn trạm sạc xe ôtô điện ở Hà Lan
phap lap sieu du an san xuat pin xe oto dienÔ tô điện cũng gây ô nhiễm không kém?

Nh.Thạch

AFP