OPEC+ tin các thành viên sẽ đạt mức tuân thủ 100%

11:12 | 19/06/2020

|
Ủy ban giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) do liên minh các nước sản xuất trong và ngoài OPEC thành lập ngày 18/6 tự tin tuyên bố rằng, tất cả các thành viên sẽ nghiêm túc tuân thủ mức cắt giảm sản lượng như đã đề ra trước đó.
opec tin cac thanh vien se dat muc tuan thu 100

JMMC cho biết, tỷ lệ tuân thủ 87% đối với những cắt giảm sản xuất ban đầu được cho là sẽ kéo dài đến cuối tháng này. Tuy nhiên, nhóm mới đây đã đồng ý duy trì mức cắt giảm cho tới cuối tháng 7 với điều kiện là tất cả các thành viên phải tuân thủ đầy đủ cam kết.

Theo đó, JMMC đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mỗi quốc gia thành viên trong việc tuân thủ 100% hạn ngạch, ngay cả khi phải mất đến tháng 9 để bù đắp cho lượng dầu mà các thành viên như Iraq và Kazakhstan đã sản xuất quá mức.

Dường như tất cả các thành viên đều cùng tham gia, mặc dù một số nước chậm trễ gửi kế hoạch chi tiết hay lộ trình bù đắp, trong khi Iraq và Kazakhstan đã nộp kế hoạch thực hiện thỏa thuận của họ vào ngày 18/6, JMMC cho hay. Hạn chót để các thành viên gửi kế hoạch là vào ngày thứ Hai (22/6) tới.

Thỏa thuận nhằm gây áp lực về việc chịu trách nhiệm cắt giảm của các nước để Ả Rập Xê Út không phải chịu gánh nặng cắt giảm thêm một lần nữa.

Trên thực tế, một số quốc gia do bản chất của ngành dầu mỏ thấy khó khăn trong việc cắt giảm, nên việc trải rộng những cắt giảm khó khăn này ra thêm nhiều tháng sẽ dễ chịu hơn và đảm bảo mức độ cắt giảm lớn hơn.

OPEC+ trong tuần này đã xác nhận rằng họ sẽ duy trì giới hạn sản lượng dầu thô cho đến năm 2022.

Tuy nhiên sự hỗn loạn của ngành công nghiệp dầu mỏ hiện tại có thể là cơ hội duy nhất cho OPEC một lần nữa vươn lên dẫn đầu trong ngành sản xuất dầu.

“Có thể thấy từ thị phần dầu mỏ, OPEC rõ ràng sẽ dẫn đầu trong vài năm tới”, ông Michele Della Vigna, người đứng đầu của công ty Goldman Sachs Group Inc trả lời phỏng vấn Bloomberg.

Bình An

Oilprice