Nữ hoàng Anh thăm tàu sân bay sắp triển khai đến châu Á

14:36 | 23/05/2021

|
Nữ hoàng Anh Elizabeth II hôm nay đã lên thăm tàu sân bay hiện đại mang tên bà, trước chuyến khởi hành của nó đến châu Á, trong một động thái được cho là nhằm gửi tín hiệu cứng rắn tới Trung Quốc.

Nữ hoàng Elizabeth II, 95 tuổi, ngày 22/5 đã đi trực thăng để tới thăm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tại căn cứ hải quân Portsmouth, phía nam nước Anh.

Trước đó, Thủ tướng Johnson ngày 21/5 cũng đã có chuyến thăm tàu và phát biểu trên boong tàu trước giới quan chức quân đội và các thủy thủ.

Theo kế hoạch, tối nay 22/5 theo giờ địa phương, nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ bắt đầu hành trình đầu tiên đến châu Á.

Ông Johnson cho biết, đợt triển khai đầu tiên của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến châu Á sắp tới sẽ cho các nước như Trung Quốc thấy rằng Anh tin vào luật biển quốc tế.

"Một trong những điều mà chúng tôi sẽ làm đó là cho thấy các bạn bè của chúng tôi ở Trung Quốc thấy rằng chúng tôi tin vào luật biển quốc tế. Chúng tôi sẽ thể hiện điều đó theo một cách tin tưởng chứ không phải đối đầu", Thủ tướng Johnson phát biểu trên boong tàu.

Nữ hoàng Anh thăm tàu sân bay sắp triển khai đến châu Á - 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm tàu HMS Queen Elizabeth hôm 21/5 trước thềm chuyến đi của nhóm tàu Hải quân Hoàng gia Anh đến châu Á (Ảnh: Reuters).

Ông Johnson nói thêm: "Chúng tôi không muốn đối đầu bất kỳ ai nhưng chúng tôi nghĩ rằng Vương quốc Anh đóng một vai trò rất quan trọng, cùng bạn bè và đối tác như Mỹ, Hà Lan, Australia, Ấn Độ và nhiều nước khác, trong việc duy trì pháp quyền, hệ thống dựa trên luật lệ quốc tế mà chúng ta đều phải dựa vào".

Nhóm tác chiến tàu sân bay dự kiến sẽ thăm hơn 40 quốc gia trong hành trình đến châu Á, trong đó có Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Reuters cho biết, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tải trọng 65.000 tấn sẽ mang theo 8 máy bay chiến đấu F-35B của Anh cùng với 10 máy bay F-35 của Mỹ, 250 lính thủy quân lục chiến trong đội hình gồm 1.700 thủy thủ. Hộ tống tàu sân bay còn có 2 tàu khu trục, 2 tàu hộ vệ, 1 tàu ngầm và 2 tàu phụ trợ trong hành trình khoảng 26.000 hải lý trong thời gian triển khai khoảng 28 tuần. Một tàu khu trục của Mỹ và một tàu hộ vệ của Hà Lan cũng tham gia vào nhóm tác chiến tàu sân bay.

Đợt triển khai của nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến châu Á diễn ra trong bối cảnh Anh tuyên bố xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại mới sau khi rời Liên minh châu Âu (EU). Chính sách này được cho là nhằm khẳng định tầm ảnh hưởng của Anh hậu Brexit cũng như nhằm kiềm chế sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Dân trí