NOVATEK và Siemens hợp tác trong lĩnh vực LNG

19:07 | 05/10/2018

|
Ngày 4/10, tại Diễn đàn Tuần năng lượng Nga, NOVATEK và Siemens đã ký một thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác trong lĩnh vực khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).
novatek va siemens hop tac trong linh vuc lng

Tài liệu được ký bởi người đứng đầu NOVATEK L. Michelson và chủ tịch tập đoàn Siemens, D. Kezer.

Thỏa thuận này củng cố ý định của hai bên nhằm tăng cường và phát triển quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác trong các dự án khí đốt nói riêng và năng lượng nói chung, bao gồm nguồn cung cấp LNG, xử lý khí, phát điện, các nhà máy khí hóa lỏng công suất nhỏ, vừa và lớn, cũng như ở các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Ông L. Mikhelson cho biết rằng NOVATEK có kế hoạch tăng đáng kể sản lượng khí tự nhiên và sản xuất LNG, đồng thời quan tâm đến việc phát triển một chuỗi giá trị đầy đủ để tăng lợi thế cạnh tranh của các dự án LNG có chi phí thấp của công ty.

NOVATEK có kinh nghiệm hợp tác thành công với Siemens - nhà cung cấp thiết bị đáng tin cậy cho dự án Yamal LNG, và trong tương lai hai công ty sẽ mở rộng hợp tác không chỉ ở Nga mà còn ở các nước khác.

NOVATEK đang triển khai dự án xây dựng nhà máy Yamal LNG trên cơ sở tài nguyên của mỏ Nam Tambeyskoye với công suất 17,4 triệu tấn/năm, bao gồm 3 dây chuyền công suất 5,5 triệu tấn/năm và 1 dây chuyền công suất 900 nghìn tấn/năm.

Dây chuyền công nghệ đầu tiên bắt đầu hoạt động sản xuất từ tháng 12/2017, lô sản phẩm đầu tiên của dây chuyền này đã được xuất xưởng vào ngày 8/12/2017.

Lô hàng LNG đầu tiên được sản xuất trên dây chuyền thứ hai đã ra mắt vào ngày 9/8/2018.

Việc đưa dây chuyền thứ 3 vào vận hành được lên kế hoạch vào đầu năm 2019 và tất cả 4 dây chuyền sẽ cùng hoạt động trước cuối năm 2019.

Các cổ đông của Yamal LNG là Novatek (50,1%), Total (20%), CNPC (20%), Quỹ Con đường tơ lụa (9,9%).

Dự án LNG tiếp theo của NOVATEK là Bắc Cực LNG-2, đang ở giai đoạn thiết kế.

Bắc Cực LNG-2 sẽ được xây dựng trên bán đảo Gydan trên cơ sở tài nguyên của mỏ Utrenny.

Nhà máy Bắc Cực LNG-2 sẽ bao gồm 3 dây chuyền chế biến với tổng công suất 19,8 triệu tấn/năm, dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2023-2025.

Hiện nay, NOVATEK đang đàm phán với Saudi Aramco để mời gọi tham gia vào dự án Bắc Cực LNG-2.

novatek va siemens hop tac trong linh vuc lngNOVATEK xuất lô hàng LNG đầu tiên sang Brazil
novatek va siemens hop tac trong linh vuc lngNovatek ký kết thỏa thuận hợp tác về LNG với JOGMEC của Nhật Bản

Bá Thủy

RT