Nord Stream 2: Liệu có được chứng nhận sau khi hoàn thành xây dựng?

20:04 | 04/06/2021

|
(PetroTimes) - Reuters ngày 4/6 đưa tin mặc dù Mỹ tiến hành các biện pháp trừng phạt, phía Nga cho rằng không có nguy cơ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 không được chứng nhận sau khi hoàn thành xây dựng. Hãng tin đã trích phát biểu hôm thứ Năm ngày 3/6 của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, nhấn mạnh “Nga không nhìn thấy nguy cơ đối với việc chứng nhận Dòng chảy Phương Bắc 2”, đường ống dẫn khí của Dòng chảy Phương Bắc 2 “thân thiện với môi trường hơn” so với đường ống dẫn khí của Ucraina và dự kiến sẽ trở thành một trong các đường ống dẫn chính đưa khí đốt của Nga xuất khẩu sang châu Âu; Nga cần xem xét liệu Kiev có kế hoạch hiện đại hóa các đường ống dẫn khí của mình để có thể được lựa chọn giữa các phương án khác nhau.
Cử chỉ hào phóng của Mỹ với Nord Stream2Cử chỉ hào phóng của Mỹ với Nord Stream2
Nord Stream 2: Chỉ còn 100km cuối cùng và sẽ chạy thử đường ống vào tuần tớiNord Stream 2: Chỉ còn 100km cuối cùng và sẽ chạy thử đường ống vào tuần tới
Nord Stream 2: Liệu có được chứng nhận sau khi hoàn thành xây dựng?
Cơ sở của Nord Stream 2 tại Lubmin, Đức. Ảnh: Alexl Schmitd/Nord Stream 2

Trước đó, trang tin của Nga Technoblog ngày 3/6, đưa ý kiến của đại diện của Nga tại EU Vladimir Chizhov cho rằng có thể Mỹ sẽ cố gắng ngăn cản việc cấp chứng nhận cho Dòng chảy Phương Bắc 2. “Quan điểm của phía Mỹ là đối với việc xây dựng thì không thể ngăn cản được, nhưng sau khi hoàn tất xây dựng là quá trình chứng nhận. Tại giai đoạn này, Mỹ có thể chọc gậy vào bánh xe”.

Nhà ngoại giao cấp cao V. Chizhov cho rằng Nga đã sẵn sàng cho mọi phương án. “Bản thân Dòng chảy Phương Bắc 2 là cần thiết đối với châu Âu không kém gì đối với phía Nga”; tham gia vào dự án này không chỉ có Gazprom của Nga mà còn có một số công ty năng lượng lớn của châu Âu, còn chưa tính đến quan điểm của Chính phủ Liên bang Đức.

Do các biện pháp trừng phạt của Mỹ, công ty chứng nhận hàng đầu châu Âu cho các cơ sở dầu khí, công ty Na Uy Det Norske Veritas-Germanischer Lloyd (DNV GL) đã từ chối chứng nhận cho Dòng chảy Phương Bắc 2 và ngừng các hoạt động liên quan đến dự án đường ống dẫn khí; tuyên bố “Các nhà chức trách Mỹ đã thông qua luật phù hợp với Đạo luật Bảo vệ An ninh Năng lượng châu Âu (PEESCA), áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty cung cấp dịch vụ thanh tra, kiểm tra hoặc chứng nhận cho hệ thống đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2”, “Trong tình hình hiện nay, DNV GL không thể cấp giấy chứng nhận khi hoàn thành đường ống”.

Bình luận về tuyên bố của công ty DNV GL, chuyên gia tại Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Nga, nhà phân tích hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, Igor Yushkov cho rằng ngay cả khi Liên minh châu Âu tự đưa ra bảo đảm tìm ra các phương thức vượt qua lệnh trừng phạt, các công ty thương mại châu Âu sẽ không vi phạm các lệnh cấm. Một lựa chọn có thể chấp nhận được đối với cả châu Âu và đối với Nga là thu hút một công ty Nga chứng nhận cho dự án. Nhà phân tích người Nga cho rằng từ phía EU không có bất cứ hạn chế nào, EU không cấm bất cứ ai chứng nhận bất cứ điều gì. Do vậy, sắp tới sẽ là việc thảo luận câu hỏi khi nào công ty Nga sẽ nhận được tất cả giấy phép và tài liệu cần thiết để có thể chứng nhận cho các dự án phù hợp, trong đó có Dòng chảy Phương Bắc 2; khi đó, công ty này sẽ cung cấp chứng chỉ.

Thứ Sáu tuần trước, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2021, đảo ngược lại phủ quyết của Tổng thống Trump. Ngân sách quốc phòng có một phần xem xét mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ của Nga./.

Thanh Bình