Nord Stream-2 chờ giấy phép hoạt động từ nhà chức trách Đức

15:00 | 14/09/2021

|
(PetroTimes) - Cơ quan quản lý mạng lưới liên bang của Đức Bundesnetzagentur (BNA) ngày 13/9 tuyên bố sẽ đưa ra quyết định không muộn hơn ngày 8/1/2022 về việc có chứng nhận Dự án Nord Stream-2 và cấp giấy phép hoạt động cho đường ống dẫn khí đốt tự nhiên này hay không.
Nord Stream-2 chờ giấy phép hoạt động từ nhà chức trách Đức

BNA nói với hãng tin Nga Sputnik: "Cơ quan quản lý mạng liên bang của Đức hôm nay thông báo rằng Nord Stream 2 AG đã nộp tất cả các tài liệu cần thiết để cơ quan này xác minh. Do đó, chúng tôi có bốn tháng để chuẩn bị dự thảo quyết định và trình lên Ủy ban châu Âu".

Các tài liệu được nhận vào ngày 8/9, bởi vậy thời hạn bốn tháng sẽ hết hạn vào ngày 8/1/2022.

Ngày 10/9, Gazprom cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng đường ống Nord Stream-2, mặc dù dòng khí sẽ chưa thể bơm cho đến khi Đức cấp giấy phép hoạt động cho dự án.

Hồi đầu tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng nói rằng, đường ống Nord Stream-2 từ Nga đến Đức đã được lên kế hoạch để hoàn thành trong vòng vài ngày tới. Nhưng để bắt đầu vận chuyển khí đốt sang Đức, Nord Stream-2 sẽ cần sự chỉ đạo của cơ quan quản lý Đức thông qua giấy phép hoạt động.

Tháng trước, một tòa án tại Đức đã ra phán quyết rằng Nord Stream-2 sẽ phải tuân theo các quy định của Liên minh châu Âu về việc tách chủ sở hữu đường ống ra khỏi các nhà cung cấp khí đốt, qua đó giáng một đòn vào Gazprom, dù công ty Nga đã tìm cách miễn trừ các quy định của EU đối với đường ống gây tranh cãi này.

Nord Stream 2 AG cho hay, sau khi hoàn thành việc xây dựng, các hoạt động tiền vận hành theo yêu cầu sẽ được thực hiện với mục tiêu đưa đường ống chính thức vào hoạt động trước cuối năm nay.

Gazprom hy vọng có thể bắt đầu vận chuyển dòng khí sớm nhất là vào ngày 1/10, Bloomberg dẫn các nguồn nắm được kế hoạch của gã khổng lồ khí đốt Nga.

Ukraine: Nga dùng Nord Stream-2 làm vũ khí chống lại nước này Ukraine: Nga dùng Nord Stream-2 làm vũ khí chống lại nước này
Nga: Nord Stream-2 sẽ đi vào hoạt động trong vài ngày tới Nga: Nord Stream-2 sẽ đi vào hoạt động trong vài ngày tới
Ukraine: Dự án Nord Stream-2 vẫn có thể bị dừng lại Ukraine: Dự án Nord Stream-2 vẫn có thể bị dừng lại

Bình An