Những điều cần biết khi giao dịch dầu

08:30 | 20/05/2020

|
Được sử dụng trong sản xuất, giao thông vận tải cũng như sản xuất năng lượng và với nguồn cung biến đổi, dầu có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, khiến nó trở thành một trong những thị trường biến động nhanh nhất.

Loại dầu được giao dịch

Có hai loại dầu được sử dụng làm chuẩn cho việc định giá dầu: dầu WTI và dầu Brent. Người giao dịch không hiểu được những đặc điểm của thị trường dầu thường không tận dụng tối đa những cơ hội giao dịch tồn tại trên thị trường biến động này.

nhung dieu can biet khi giao dich dau

WTI (West Texas Intermediate) là dầu thô có được và sản xuất tại Mỹ. Nó còn được gọi là dầu thô ngọt, nhẹ của Texas. Loại dầu này "nhẹ" vì nó ít đậm đặc hơn so với hầu hết dầu thô của OPEC và nó "ngọt" vì nó có hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn.

Trong khi đó, dầu Brent là dầu thu được và sản xuất tại Biển Bắc. Brent cũng được mô tả là nhẹ và ngọt như dầu WTI.

Theo truyền thống, WTI đắt hơn Brent. Tuy nhiên, khi công nghệ khoan dầu và công nghệ nứt vỡ thủy lực cải tiến, WTI hiện đã có xu hướng rẻ hơn. Đây cũng được gọi là cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ, bởi vì việc giảm chi phí sản xuất dầu đã làm giảm sự lệ thuộc của Mỹ vào nhập khẩu dầu.

Giá của hai loại dầu có tương quan cao, nhưng nếu một trong số chúng mất giá và loại khác tăng giá, việc định giá bất thường có thể xảy ra. 

Yếu tố ảnh hưởng tới giá dầu

Dầu là một trong những hàng hóa được giao dịch nhiều nhất toàn cầu.

nhung dieu can biet khi giao dich dau

1. Khai thác và tinh chế

Quá trình khai thác và tinh chế dầu thô rất tốn kém. Do bể dự trữ dầu nằm sâu dưới lòng đất, phải mất một nỗ lực đáng kể để khai thác, đưa dầu thô lên khỏi mặt đất. Bất kỳ tiến bộ công nghệ hoặc thất bại nào trong quá trình khai thác đều có tác động trực tiếp đến giá dầu.

2. Tiêu thụ và nhu cầu

Các quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc... Nhu cầu dầu của các quốc gia này là rất cao để phục vụ các hoạt động công nghiệp và kinh tế. Do đó, nhu cầu công nghiệp của họ có thể ảnh hưởng đến giá dầu trên toàn cầu.

3. Khả năng tiếp cận và nguồn cung

Khả năng tiếp cận, không phân biệt nguồn cung, có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị và kinh tế. Sự gia tăng tỷ lệ lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ đói nghèo có thể làm giảm tỷ lệ tiêu dùng bằng cách làm cho sản phẩm không thể tiếp cận hoặc không thể chi trả được đối với những người bị ảnh hưởng đó. Tình trạng bất ổn chính trị và các cuộc nổi dậy cũng có thể dẫn đến cắt giảm nhập khẩu dầu.

4. Thảm họa thiên nhiên

Các thảm họa thiên nhiên như động đất và bão khiến cho các khu vực khoan dầu bị ảnh hưởng và các nhà máy lọc dầu không thể đảm bảo tốc độ sản xuất dầu. Sự cố hỏa hoạn hay hỏng hóc cũng gây ra sự trì hoãn sản xuất. Những điều này sẽ dẫn đến việc nguồn cung dầu giảm và do đó làm tăng giá.

Các báo cáo cần theo dõi

1. Dự trữ dầu của DOE

Báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ về dự trữ dầu được công bố vào thứ Tư hàng tuần. Do Mỹ là quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất, nên điều quan trọng đối với các nhà giao dịch dầu là phải thường xuyên kiểm tra nhu cầu bằng cách tham khảo số lượng hàng tồn kho trong kho dự trữ dầu của họ.

2. Báo cáo về thị trường dầu của OPEC

Báo cáo hàng tháng và hàng năm của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) cũng là thông tin mà các nhà đầu tư cần nghiên cứu. Các báo cáo này cung cấp nhận định về các mục tiêu sản xuất của các thành viên OPEC. Mục tiêu và hạn ngạch sản xuất của họ phản ánh mức cung và cầu hiện tại của dầu trên thị trường thế giới.

Bảo Lam

Tổng hợp