Nhiệt điện than trên toàn thế giới sẽ không còn được bảo hiểm

11:11 | 07/07/2020

|
Theo một thông cáo báo chí được công bố vào ngày 6/7, công ty bảo hiểm CNP hiện là một phần của ngân hàng bưu chính Pháp (Banque Postale), có kế hoạch từ bỏ hoàn toàn khỏi lĩnh vực nhiệt điện than trên toàn thế giới từ nay đến năm 2040.
nhiet dien than tren toan the gioi se khong con duoc bao hiem

Công ty đã thắt chặt chính sách của mình trong lĩnh vực này vào những năm gần đây, và hiện cam kết sẽ rút vĩnh viễn khỏi ngành nhiệt điện than vào năm 2030 tại các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế) và vào năm 2040 ở các nơi còn lại trên thế giới.

Để đạt được mục tiêu này, công ty bảo hiểm CNP tuyên bố rằng “công ty từ chối đầu tư vào bất kỳ doanh nghiệp nào có công suất sản xuất điện từ nhiệt than lớn hơn 5 gigawatt, sản xuất hơn 10 triệu tấn than mỗi năm hoặc phát triển cơ sở hạ tầng mới nhằm góp phần khai thác nhiệt điện than.

nhiet dien than tren toan the gioi se khong con duoc bao hiem

Thông báo mới này là một phần khuôn khổ của một phong trào rộng lớn được khởi xướng từ thoả thuận khí hậu Paris năm 2015 bởi các đại diện tài chính Pháp nhằm “phủ xanh” các chính sách đầu tư và từ bỏ các lĩnh vực như than hoặc thuốc lá.

Trước đó ngày 2/7/2019, trung tâm tài chính Paris đã cùng nhau cam kết chấm dứt việc tài trợ cho nhiệt điện than với lịch trình chấm dứt trên toàn thế giới.

nhiet dien than tren toan the gioi se khong con duoc bao hiemNhật Bản dự định đóng cửa 100 nhà máy nhiệt điện than cũ
nhiet dien than tren toan the gioi se khong con duoc bao hiemĐức sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy nhiệt điện than vào năm 2038
nhiet dien than tren toan the gioi se khong con duoc bao hiemNgân hàng Credit Suisse sẽ không tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện than mới
nhiet dien than tren toan the gioi se khong con duoc bao hiemTrung Quốc xây thêm nhiệt điện than bất chấp sự nóng lên toàn cầu
nhiet dien than tren toan the gioi se khong con duoc bao hiemĐến năm 2030 Ấn Độ vẫn phụ thuộc vào điện than

Nh.Thạch

AFP