Nhật Bản tuyên bố muốn "tống khứ" năng lượng hạt nhân

20:35 | 14/09/2019

|
Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản mới được bổ nhiệm cho biết ông muốn "tống khứ" các nhà máy điện hạt nhân khỏi đất nước, đồng thời ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra tai nạn tương tự kiểu Fukushima mới vì nguy cơ địa chấn rất cao ở Nhật Bản.
nhat ban tuyen bo muon tong khu nang luong hat nhan
Tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi

Đây là những nhận xét đầu tiên về chủ đề tế nhị này của Shinjiro Koizumi, ngôi sao đang lên trên chính trường Nhật Bản và là con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, kể từ khi được bổ nhiệm vào ngày 11/9 trong cuộc cải tổ chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe.

"Tôi muốn suy nghĩ về cách chúng ta có thể thoát khỏi chúng chứ không phải làm thế nào để duy trì chúng", ông Koizumi nói với các phóng viên vào tối 11/9. Đây dường như là sự lặp lại quan điểm chống hạt nhân của cha ông. "Chúng ta sẽ tự diệt vong nếu để xảy ra một tai nạn hạt nhân lần thứ hai ở cùng một quốc gia. Chúng ta không thể biết khi nào chúng ta sẽ bị động đất", tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản nói thêm.

Tuy nhiên, những nhận xét này không thay đổi ngay lập tức chính sách đã được Nhật Bản thực hiện. Đó là giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân, mục tiêu này đang trở nên phức tạp bởi sự phụ thuộc nặng nề hiện nay của Nhật Bản vào than đá.

Ông Shinjiro Koizumi, 38 tuổi, là bộ trưởng trẻ thứ ba trong nội các Nhật Bản kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai. Cha ông kể từ khi ông rời khỏi chính trường đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình, quay sang phản đối mạnh mẽ năng lượng hạt nhân.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe nói sẽ tránh xa việc sử dụng năng lượng này về lâu dài, nhưng trước mắt vẫn có kế hoạch sử dụng rộng rãi loại năng lượng này, đặc biệt là để đáp ứng yêu cầu giảm lượng khí thải theo Thỏa thuận khí hậu Paris được ký năm 2015. Các dự án gần đây nhất của chính phủ Nhật dự kiến tỷ lệ năng lượng hạt nhân chiếm 20-22% trong hỗn hợp điện của đất nước vào năm 2030, so với 30% trước thảm họa Fukushima.

Nhưng Nhật Bản đang vật lộn để khởi động lại các lò phản ứng của mình, tất cả đã ngừng hoạt động sau vụ tai nạn Fukushima Daiichi, gây ra bởi trận sóng thần lớn ngày 11/3/2011 tàn phá bờ biển phía đông bắc của đất nước. Các tiêu chuẩn an toàn hạt nhân quốc gia này sau đó đã được thắt chặt đáng kể và kể từ đó, gần 10 lò phản ứng đã được khởi động trở lại.

nhat ban tuyen bo muon tong khu nang luong hat nhanNga hạ thủy tàu phá băng hạt nhân uy lực bậc nhất thế giới
nhat ban tuyen bo muon tong khu nang luong hat nhanFukushima: Nhật Bản đang bắt tay vào làm sạch năng lượng hạt nhân
nhat ban tuyen bo muon tong khu nang luong hat nhanNhững hiểu lầm về năng lượng hạt nhân (Kỳ cuối)

Nh.Thạch

AFP