Nhật Bản sửng sốt trước sắc lệnh của Nga về dự án khí đốt chung

16:22 | 03/07/2022

|
(PetroTimes) - Hôm thứ Sáu (1/7), Nhật Bản cho biết lợi ích năng lượng của họ không nên bị "cản trở", vì một sắc lệnh mới của Điện Kremlin quy định chuyển giao quyền đối với một dự án dầu khí mà các công ty Nhật Bản tham gia cho một công ty Nga.
Nhật Bản sửng sốt trước sắc lệnh của Nga về dự án khí đốt chung

Mitsui & Co và Mitsubishi Corp cùng nắm giữ 22,5% cổ phần trong dự án Sakhalin-2, nằm ở vùng Viễn Đông của Nga. Mitsui & Co và Mitsubishi Corp dự kiến sẽ cung cấp phần lớn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) chủ yếu từ dự án này cho Nhật Bản.

Ngay sau khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Shell của Anh đã quyết định rút hết tài sản của mình ở Nga, bao gồm cả 27,5% cổ phần của họ tại Sakhalin-2.

Mặc dù tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow, Nhật Bản cho biết họ muốn tiếp tục thực hiện dự án chiến lược trên, vì nước này phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch. Khoảng 8% LNG mà Nhật Bản nhập khẩu đến từ Nga.

Sắc lệnh do Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hôm thứ Năm (30/6) quy định chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Sakhalin-2 vào một công ty mới của Nga do nhà nước thành lập.

Người khổng lồ Nga Gazprom sẽ giữ 50% cổ phần hiện tại, trong khi các đối tác nước ngoài có một tháng để nói liệu họ có muốn mua cổ phần trong công ty mới hay không và trong trường hợp này phải được Moscow bật đèn xanh, theo sắc lệnh.

Sắc lệnh cũng nêu rõ Chính phủ Nga "sẽ tiến hành kiểm toán tài chính, sinh thái và kỹ thuật đối với các hoạt động" của các công ty nước ngoài liên quan đến Sakhalin-2 để xác định "mức độ thiệt hại" và có thể yêu cầu họ bồi thường.

Nhật Bản sửng sốt trước sắc lệnh của Nga về dự án khí đốt chung

Nhật Bản đang "xem xét cẩn thận" quyết định của Điện Kremlin và tác động của nó đối với nhập khẩu LNG từ Nga, Phó trưởng ban nội chính Chính phủ Nhật Bản Seiji Kihara cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (1/7).

"Nói chung, chúng tôi tin rằng lợi ích của chúng tôi về tài nguyên không nên bị cản trở", ông Kihara nói thêm.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết rằng sắc lệnh sẽ không "ngăn chặn ngay lập tức" hoạt động nhập khẩu LNG Nga của Nhật Bản.

"Trong trung và dài hạn, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định, bao gồm cả việc thông qua các nhà cung cấp LNG khác bên ngoài Nga, hay mua trên thị trường giao ngay và bằng cách giảm nhu cầu nếu cần thiết", Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết.

Mitsui & Co và Mitsubishi Corp, những công ty có cổ phiếu giảm hơn 5% trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo hôm thứ Sáu (1/7), cũng đang xem xét các chi tiết của sắc lệnh của Nga và tham vấn với Chính phủ Nhật Bản, theo người phát ngôn của hai công ty.

Trong tuần này, Chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần cảnh báo về khả năng thiếu điện trong khu vực Tokyo.

Các doanh nghiệp và người dân ở Nhật Bản đã được yêu cầu hạn chế tiêu thụ điện trong 3 tháng kể từ thứ Sáu tuần này.

Nhật Bản rút khỏi mỏ khí đốt Yetagun của MyanmarNhật Bản rút khỏi mỏ khí đốt Yetagun của Myanmar
Nhật Bản sẽ cần thời gian để loại bỏ dầu của NgaNhật Bản sẽ cần thời gian để loại bỏ dầu của Nga
Nhật Bản phản đối Trung Quốc khoan dầu ở Biển Hoa ĐôngNhật Bản phản đối Trung Quốc khoan dầu ở Biển Hoa Đông
Australia nói luật quốc tế về Biển Đông là 'vấn đề nguyên tắc', Nhật Bản-Philippines cam kết duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật lệAustralia nói luật quốc tế về Biển Đông là 'vấn đề nguyên tắc', Nhật Bản-Philippines cam kết duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật lệ

Nh.Thạch

AFP