Nhật Bản không có kế hoạch rút khỏi dự án khí đốt lớn với Nga

20:33 | 31/03/2022

|
(PetroTimes) - Nhật Bản không có ý định rút khỏi dự án khí đốt lớn với Nga, mặc dù đã áp dụng giống như các nước phương Tây, các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Moscow.
Nhật Bản không có kế hoạch rút khỏi dự án khí đốt lớn với Nga

Giống như các quốc gia khác, Nhật Bản phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu, đang phải vật lộn để cân bằng giữa nhu cầu nhiên liệu hóa thạch với đường lối tương đối cứng rắn với Nga. Tokyo là đồng minh thân cận của Washington.

Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết dự án Sakhalin-2 ở vùng Viễn Đông của Nga, gần với Nhật Bản, đang giúp cung cấp "lâu dài, chi phí thấp và ổn định". Ông nói: “Đây là một dự án cực kỳ quan trọng đối với an ninh năng lượng của chúng tôi. Chúng tôi không có ý định rút lui khỏi dự án này".

Kể từ khi Nga đưa quân sang Ukraine, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Shell của Anh, công ty nắm giữ 27,5% cổ phần trong dự án Sakhalin-2 - do tập đoàn Gazprom của Nga kiểm soát 50% - đã quyết định rút lui. Tập đoàn Nhật Bản Mitsui nắm 12,5% cổ phần và Mitsubishi 10%.

Tuy nhiên, ông Kishida nhấn mạnh rằng Nhật Bản đang tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế. Theo chính sách của các nước G7 khác, "chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga", ông nói. Nga cung cấp hơn 8% nhu cầu LNG của Nhật Bản.

Nhật Bản yêu cầu UAE tăng sản lượng khai thác dầuNhật Bản yêu cầu UAE tăng sản lượng khai thác dầu
Nhật Bản cân nhắc các lựa chọn của mình sau khi Mỹ cấm dầu NgaNhật Bản cân nhắc các lựa chọn của mình sau khi Mỹ cấm dầu Nga
16 công ty Nhật Bản hợp lực phát triển xăng sạch cho ngành hàng không16 công ty Nhật Bản hợp lực phát triển xăng sạch cho ngành hàng không

Nh.Thạch

AFP