Nhà máy lọc dầu lớn nhất Nigeria thu hút các nhà đầu tư quốc tế

17:15 | 01/06/2021

|
(PetroTimes) - Nhà máy lọc dầu do tỷ phú người Nigeria Aliko Dangote xây dựng đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Sau NNPC, tuần trước, ba công ty quốc tế đã bày tỏ sự quan tâm tới dự án thuộc loại lớn nhất thế giới này.
Nhà máy lọc dầu lớn nhất Nigeria thu hút các nhà đầu tư quốc tế

Ngày 30 tháng 5, Devakumar Edwin, giám đốc điều hành của Dangote Group, đã thông báo với báo chí Nigeria rằng ba công ty dầu mỏ đa quốc gia đã bày tỏ ý định có được 20% cổ phần trong nhà máy lọc dầu Lekki tương lai. Mặc dù không đề cập đến tên của những công ty này, nhưng ông Edwin chỉ rõ rằng họ đến từ châu Âu, Trung Đông, chuyên sản xuất và buôn bán dầu thô.

Ông cũng cho biết họ đang đặc biệt tìm cách đạt được các thỏa thuận cung cấp dầu thô, để có thể bán dầu của họ.

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi công ty xăng dầu nhà nước Nigeria (NNPC) bày tỏ quan tâm đến việc mua lại 20% cổ phần của nhà máy này.

Sự quan tâm của các công ty trong lĩnh vực đối với nhà máy lọc dầu là bằng chứng cho thấy nhà máy này sẽ đóng một vai trò chiến lược trong việc cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho Nigeria, cường quốc kinh tế hàng đầu ở châu Phi. Với 650.000 thùng được xử lý mỗi ngày cho 50 triệu lít xăng và 15 triệu lít dầu diesel mỗi ngày, nhà máy được kỳ vọng sẽ giúp Nigeria quay lưng lại với nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.

Nhà máy lọc dầu này trị giá 15 tỷ USD và sẽ là một trong những nhà máy lớn nhất thế giới.

Shell bán cơ sở lọc dầu tại Mỹ cho PemexShell bán cơ sở lọc dầu tại Mỹ cho Pemex
Bản tin Dầu khí 26/5: Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ sẵn sàng đối phó với cơn bão YaasBản tin Dầu khí 26/5: Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ sẵn sàng đối phó với cơn bão Yaas
Biên lợi nhuận tạo động lực cho các nhà máy lọc dầu Mỹ thúc đẩy sản xuất xăngBiên lợi nhuận tạo động lực cho các nhà máy lọc dầu Mỹ thúc đẩy sản xuất xăng

Nh.Thạch

AFP