Nga giúp Uganda phát triển năng lượng hạt nhân

14:47 | 19/09/2019

|
Nga và Uganda đã ký thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, cơ quan hạt nhân Nga Rosatom cho biết ngày 18/9.
nga giup uganda phat trien nang luong hat nhan
Đại diện Rosatom và Bộ trưởng Năng lượng Uganda Irene Muloni ký hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân, bên lề Hội nghị thường niên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Vienna.

Trong những năm gần đây, Nga tìm cách tăng cường ảnh hưởng ở châu Phi, đặc biệt là thông qua các doanh nghiệp lớn của nhà nước. Tham vọng của Tổng thống Uganda Yoweri Museveni là sử dụng các mỏ uranium của đất nước để phát triển năng lượng hạt nhân.

Thỏa thuận được ký kết vào ngày 17/9 bởi một đại diện của Rosatom và Bộ trưởng Năng lượng Uganda Irene Muloni, bên lề Hội nghị thường niên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Vienna.

Theo Rosatom, thỏa thuận này "đặt nền tảng cho sự hợp tác cụ thể giữa Nga và Uganda trong lĩnh vực hạt nhân dân sự và tạo ra cơ sở hạ tầng năng lượng hạt nhân, sản xuất đồng vị phóng xạ cho công nghiệp, y học, nông nghiệp và đào tạo nhân sự".

Các bên đồng ý tổ chức các chuyến thăm cấp chuyên gia trong tương lai gần. Moscow đã ký một bản ghi nhớ đầu tiên với Kampala trong lĩnh vực này vào năm 2017, sau đó vào năm 2018, Bắc Kinh cũng ký một thỏa thuận tương tự.

nga giup uganda phat trien nang luong hat nhanNhật Bản tuyên bố muốn "tống khứ" năng lượng hạt nhân

Nh.Thạch

AFP