Nga dọa đưa Ukraine trở lại cuộc “khủng hoảng khí đốt”

08:17 | 08/03/2014

|
(Petrotimes) - Hôm qua (7/3), Tổng giám đốc Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, ông Alexei Miller cho biết, tiền khí đốt của Ukraine còn đang nợ đã lên tới gần 2 tỷ USD và nếu Kiev tiếp tục “chây ì”, Moskva có thể sẽ cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt cho nước này.

>> Ukraine không cần khí đốt của Nga?

Nga sẽ khóa van khí đốt cung cấp cho Ukraine?

Ngoài ra, theo ông Miller, hôm 7/3 là hạn thanh toán 440 triệu USD hóa đơn khí đốt đã nhận trong tháng Hai của Kiev, nhưng Gazprom vẫn chưa nhận được một đồng nào trong tài khoản.

Trước đó, Liên minh châu Âu cũng đã từng hứa sẽ giúp Kiev trả nợ gần 2 tỷ USD tiền nợ khí đốt cho Gazprom.

“Hoặc là Ukraine thanh toán các khoản nợ và hóa đơn hiện tại cho hết, hoặc là nước này có nguy cơ trở lại tình cảnh giống như cuộc khủng hoảng khí đốt đầu năm 2009”, người đứng đầu tập đoàn khí đốt lớn nhất của Nga tuyên bố.

Rõ ràng, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị Ukraine đang diễn biến phức tạp, động thái này sẽ siết tăng áp lực đối với nước láng giềng của Nga.

Đầu năm 2009, Gazprom cũng đã cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine và qua đó, làm gián đoạn việc cung cấp khí đốt của Nga sang châu Âu, gây nên một “cuộc chiến khí đốt” làm phương Tây lao đao trong thời tiết giá lạnh. Bởi dù gì, hơn ½ lượng khí đốt của Nga bán cho châu Âu cũng đi qua các đường ống chạy trên lãnh thổ Ukraine.

Mặc dù, Gazprom cho biết, mối đe dọa với Kiev sẽ không ảnh hưởng đến việc cung cấp khí đốt cho phần còn lại của châu Âu, nhưng trong bối cảnh phương Tây đang gây áp lực với Nga vì vấn đề Crimea bằng các biện pháp trừng phạt, ai mà biết rằng, Moskva có lôi thứ vũ khí cũ rích nhưng vẫn thừa lợi hại này ra sử dụng hay không?

Linh Linh