Nga-Ấn Độ hợp tác phát triển hạt nhân dân sự ở châu Phi

09:00 | 26/01/2020

|
Đại sứ Ấn Độ tại Moscow, Venkatesh Varma cho biết, Nga và Ấn Độ đang thảo luận hợp tác việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở châu Phi.
nga an do hop tac phat trien hat nhan dan su o chau phi
Mô hình nhà máy điện hạt nhân Rooppur ở Bangladesh

Việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở châu Phi - đặc biệt là Ethiopia - và Trung Đông, sẽ là "kỷ nguyên hợp tác mới" về năng lượng hạt nhân giữa Nga và Ấn Độ, đại sứ Ấn Độ tại Moscow Venkatesh Varma cho biết.

“Ngoài ra, Nga và Ấn Độ còn đang muốn hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân ở các nước thuộc thế giới thứ ba. Chúng tôi đang cùng xây dựng nhà máy điện hạt nhân Rooppur ở Bangladesh. Nga ngày nay có nhiều dự án xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Trung Đông và Châu Phi. Điều này mở ra một con đường hợp tác mới”, Đại sứ Varma nói thêm.

Theo ông, Nga và Ấn Độ có thể khởi động các dự án như nhà máy điện hạt nhân Rooppur ở châu Phi.

“Nga đã có các thỏa thuận trong lĩnh vực này với một số nước châu Phi và Trung Đông. Sắp tới những dự án như vậy của Nga sẽ có sự tham gia của Ấn Độ. Các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành, nhưng chúng tôi hy vọng rằng đó sẽ là một kỷ nguyên hợp tác mới giữa Nga và Ấn Độ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân", đại sứ Ấn Độ tại Moscow nói.

Nga là một trong những đối tác chính của Ấn Độ trong năng lượng hạt nhân dân sự. Chẳng hạn, Moscow và New Delhi đang hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Rooppur ở Bangladesh. Dự kiến, lò phản ứng đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân này sẽ đi vào hoạt động năm 2023 và lò thứ hai vào năm 2024.

nga an do hop tac phat trien hat nhan dan su o chau phiUAE sắp vận hành lò phản ứng hạt nhân dân sự đầu tiên
nga an do hop tac phat trien hat nhan dan su o chau phiIran muốn hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực hạt nhân dân sự

Nh.Thạch

AFP