Nếu không có khí đốt của Nga, tình hình sẽ rất "khó khăn" đối với Thụy Sĩ

16:44 | 05/05/2022

|
(PetroTimes) - Nếu không có khí đốt của Nga, tình hình sẽ rất "khó khăn" đối với Thụy Sĩ, Bộ trưởng Kinh tế nước này cảnh báo, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển các loại năng lượng thay thế để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng khi mùa đông sắp đến.
Nếu không có khí đốt của Nga, tình hình sẽ rất
Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ Guy Parmelin

"Thụy Sĩ hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu dầu và khí đốt", ông Guy Parmelin thừa nhận trên kênh phát thanh và truyền hình Thụy Sĩ nói tiếng Đức.

Bộ trưởng Parmelin đã được hỏi về hậu quả của việc gián đoạn nguồn cung cấp sau quyết định gần đây của Moscow về việc đình chỉ giao khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Ông Parmelin nhấn mạnh rằng Nhà nước Thụy Sĩ không thể can thiệp: ở Thụy Sĩ, việc nhập khẩu khí đốt phụ thuộc vào khu vực tư nhân, vốn mua từ các thị trường châu Âu.

Tuy nhiên, trong trường mất nguồn cung, quốc gia có dự trữ bắt buộc có thể giảm thiểu tác động.

Theo Văn phòng Liên bang về Cung cấp Kinh tế, Thụy Sĩ cũng là một trong những quốc gia châu Âu có mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên thấp nhất, chiếm khoảng 15% nhu cầu năng lượng, và được sử dụng chủ yếu để sưởi ấm và nấu nướng trong gia đình. Văn phòng liên bang này cho biết trong một email gửi AFP, việc này liên quan đến khoảng 300.000 hộ gia đình sưởi ấm bằng khí đốt, nhưng khí đốt cũng được sử dụng trong công nghiệp và ngành thủ công.

Tuy nhiên, Nga vẫn là nhà cung cấp chính, ngay cả khi Thụy Sĩ không trực tiếp mua của Nga. Nhập khẩu được thực hiện thông qua thị trường châu Âu qua các hợp đồng dài hạn, được bổ sung bằng việc mua trên thị trường giao ngay.

Năm 2021, 43% lượng khí đốt của Thụy Sĩ được mua từ Nga, Na Uy (22%), Liên minh châu Âu (19%) và Algeria (3%), 13% còn lại được mua từ các quốc gia khác nhau.

“Từ lâu, chúng tôi đã muốn giảm thiểu sự phụ thuộc này, ví dụ như với các năng lượng thay thế. Nhưng cần có thời gian", Bộ trưởng Bộ Kinh tế Thũy Sĩ nói.

Trong trường hợp nguồn cung cấp khí đốt bị gián đoạn, ông đặc biệt đề nghị yêu cầu các hộ gia đình giảm nhiệt độ xuống một hoặc hai độ trong mùa đông. Theo ông, ít hơn một độ sẽ giảm "5 đến 7%" lượng tiêu thụ khí đốt.

Ngân hàng Trung ương Đức đánh giá về lệnh cấm vận khí đốt của NgaNgân hàng Trung ương Đức đánh giá về lệnh cấm vận khí đốt của Nga
Thủ tướng Ý chạy khắp nơi để tìm nguồn thay thế khí đốt của NgaThủ tướng Ý chạy khắp nơi để tìm nguồn thay thế khí đốt của Nga
Làm sao để Đan Mạch thoát khỏi khí đốt của Nga?Làm sao để Đan Mạch thoát khỏi khí đốt của Nga?
Nga thay đổi chiến lược năng lượngNga thay đổi chiến lược năng lượng

Nh.Thạch

AFP