Naturgy bán mạng lưới điện tại Chile cho Trung Quốc

20:11 | 14/11/2020

|
Tập đoàn năng lượng Tây Ban Nha Naturgy hôm thứ Sáu đã công bố việc bán mạng lưới phân phối điện ở Chile cho một công ty nhà nước Trung Quốc với giá 2,57 tỷ euro, như một phần của chiến lược mới tập trung vào năng lượng tái tạo.
Naturgy bán mạng lưới điện tại Chile cho Trung Quốc

Nhóm này cho biết trong một tuyên bố: “Naturgy đã đạt được thỏa thuận với Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Lưới điện Nhà nước Trung Quốc (SGIC) để bán cổ phần của mình trong Tổng Công ty Điện lực (CGE) của Chile”. Số cổ phần này chiếm 96,04% vốn của CGE, công ty phân phối điện chính ở Chile, với mức giá 2,57 tỷ euro. "Thương vụ này sẽ giúp Naturgy giảm khoản nợ ròng khoảng 4 tỷ euro", một khoản tiền cho phép nhóm "tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng".

Theo thông cáo báo chí, công ty CGE của Chile, có vốn góp của Naturgy từ năm 2014, do đó sẽ được định giá 4,3 tỷ euro, tính 100% vốn của công ty. Việc mua bán này "cho phép chúng tôi tiến lên một cách dứt khoát trong quá trình chuyển đổi và tạo thành một bước quan trọng trong mục tiêu xoay vòng tài sản" để chuyển sang năng lượng xanh, Chủ tịch Naturgy Francisco Reynes giải thích trong thông cáo báo chí. Một phát ngôn viên nói với AFP rằng tập đoàn giữ các mạng lưới và cơ sở phân phối khí đốt tập trung vào năng lượng tái tạo ở Chile.

Gas Natural Fenosa trước đây đã đổi tên thành Naturgy vào năm 2018, cho thấy mong muốn trở thành nhà điều hành năng lượng toàn cầu bên ngoài lĩnh vực khí đốt, và đa dạng hóa đặc biệt trong năng lượng tái tạo. Naturgy đã đầu tư vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời ở Tây Ban Nha, Úc và Chile.

CGE là công ty phân phối điện chính ở Chile, cung cấp điện cho 45% số hộ dân và có 1.463 nhân viên vào cuối tháng 9. Bên cạnh Tây Ban Nha, Naturgy hiện diện mạnh mẽ ở Mexico, Brazil, Chile, Argentina và Peru. Tập đoàn đã chứng kiến ​​lợi nhuận ròng của mình giảm 45% trong chín tháng đầu năm 2020, xuống còn 490 triệu euro, do nhu cầu năng lượng giảm vì đại dịch Covid-19 gây ra.

Sonatrach và Naturgy chấm dứt tranh chấp khí đốtSonatrach và Naturgy chấm dứt tranh chấp khí đốt

Nh.Thạch

AFP