Mỹ sẽ cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu xung đột Nga-Ukraine bùng nổ?

11:21 | 16/01/2022

|
(PetroTimes) - Reuters dẫn nguồn tin từ hai quan chức Mỹ và các nguồn tin trong ngành cho biết, Chính phủ Mỹ đã nói chuyện với một số công ty năng lượng quốc tế về kế hoạch dự phòng cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu trong trường hợp xung đột giữa Nga và Ukraine làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt của Nga đến châu Âu.
Mỹ sẽ cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu xung đột Nga-Ukraine bùng nổ?

Washington lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự mới nhằm vào Ukraine. Nga cho biết họ đã triển khai binh sĩ ở biên giới Ukraine chỉ với mục đích phòng thủ và phủ nhận mọi kế hoạch can thiệp quân sự vào nước láng giềng.

Khoảng một phần ba nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu phụ thuộc vào Nga, việc giao hàng có thể bị gián đoạn bởi các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ đã đe dọa nếu Nga tấn công Ukraine.

Việc cung cấp khí đốt từ Nga có thể bị gián đoạn sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, nơi giá cả tăng cao đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tiếp cận các công ty năng lượng để xem liệu việc giao hàng bổ sung có khả thi hay không, hai nguồn tin trong ngành nói với Reuters.

Các công ty trả lời rằng dự trữ khí đốt toàn cầu có hạn và không có đủ lượng khí đốt sẵn có để bù đắp khối lượng lớn do Nga xuất khẩu, các nguồn tin cho biết.

Theo một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington chưa yêu cầu các công ty tăng sản lượng. Nguồn tin ngoại giao cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận về một loạt các trường hợp dự phòng và mọi thứ chúng tôi đang làm với các quốc gia đối tác và đồng minh của mình”.

Nguồn tin nói, các cuộc thảo luận đã được thực hiện với Ủy ban Châu Âu cũng như với các công ty năng lượng. Hiện không biết chính xác danh tính của các công ty mà Washington liên hệ.

Royal Dutch Shell, ConocoPhillips và Exxon đã từ chối yêu cầu bình luận. Chevron Corp, Total, Equinor và Qatar Energy chưa trả lời câu hỏi của Reuters.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia ở Washington không bình luận về các cuộc đàm phán của Hoa Kỳ với các công ty năng lượng, nhưng xác nhận rằng các kế hoạch dự phòng đang được xem xét.

Tổng thống Ukraine kêu gọi trừng phạt Nord Stream 2 trước thềm đối thoại Nga - MỹTổng thống Ukraine kêu gọi trừng phạt Nord Stream 2 trước thềm đối thoại Nga - Mỹ
Mỹ không triển khai các hệ thống tên lửa tấn công tại UkraineMỹ không triển khai các hệ thống tên lửa tấn công tại Ukraine
Mỹ cảnh báo áp lệnh trừng phạt Mỹ cảnh báo áp lệnh trừng phạt "chưa từng có" với Nga
Biển Azov, nơi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, là nơi như thế nào?Biển Azov, nơi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, là nơi như thế nào?

Nh.Thạch

AFP