Liên Hợp Quốc kêu gọi các lãnh đạo thế giới “chọn con đường năng lượng sạch”

20:35 | 10/07/2020

|
(PetroTimes) - Ngày 9/7, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres kêu gọi “tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới hãy chọn con đường năng lượng sạch” trong kế hoạch phục hồi kinh tế sau dịch Covid 19, và kêu gọi họ cấm nhiên liệu than và năng lượng hoá thạch.
lien hop quoc keu goi cac lanh dao the gioi chon con duong nang luong sach
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres

“Hôm nay, chúng ta hãy cam kết rằng sẽ không có việc sử dụng than mới, và chấm dứt tất cả các đầu tư về nguyên liệu than ở các nước đang phát triển”, lời kêu gọi của ông Guterres được phát trong một video gửi tới cuộc họp của bộ trưởng nhiều quốc gia do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tổ chức.

Phát biểu trong "Hội nghị thượng đỉnh về chuyển đổi năng lượng sạch" được tổ chức trực tuyến, ông Guterres khẳng định: “Than không có chỗ trong các kế hoạch phục hồi kinh tế sau Covid-19!” “Hôm nay tôi muốn kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chọn con đường năng lượng sạch vì ba lý do quan trọng: sức khỏe, khoa học và kinh tế”, ông nói.

Đối với ông, “hỗ trợ với mục đích cứu trợ các ngành công nghiệp, hàng không và vận tải phải phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris”, nhằm giảm đáng kể lượng khí thải hiệu ứng nhà kính để giữ cho nhiệt độ trái đất chỉ tăng dưới 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Ông Guterres cho biết: “Chúng ta phải chấm dứt việc lãng phí ngân sách vào các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và carbon. Chúng ta phải tính đến rủi ro khí hậu trong các quyết định của mình".

Than, dầu hoặc khí đốt, nhiên liệu hóa thạch thải ra khoảng 80% lượng khí thải, chúng là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu. Lưu ý rằng ngành năng lượng tái tạo cung cấp việc làm nhiều gấp ba lần so với các ngành công nghiệp năng lượng nói chung, người đứng đầu Liên Hợp Quốc đã đưa ra các ví dụ tích cực về kế hoạch của Liên minh châu Âu, của Hàn Quốc, đồng thời cũng lựa chọn Nigeria để cải cách khuôn khổ trợ cấp nhiên liệu hoá thạch.

“Nhưng nhiều nước vẫn chưa nhận được lời kêu gọi", ông nói, trích dẫn một báo cáo về các kế hoạch hồi phục được lên kế hoạch trong G20”, trong đó cho thấy “tiền nộp thuế của người dân đã được dành cho nhiên liệu hoá thạch gấp đôi năng lượng sạch”.

lien hop quoc keu goi cac lanh dao the gioi chon con duong nang luong sachKhí sinh học hòa mạng đường ống dẫn khí Châu Âu
lien hop quoc keu goi cac lanh dao the gioi chon con duong nang luong sachNăng lượng thế giới đang đổi màu
lien hop quoc keu goi cac lanh dao the gioi chon con duong nang luong sachMỹ "hụt hơi" trong cuộc đua năng lượng sạch

Nh.Thạch

AFP