Kenya khánh thành trang trại gió lớn nhất châu Phi

15:24 | 22/07/2019

|
Ngày 19/7, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã khai trương trang trại điện gió lớn nhất châu Phi. Với 365 tuabin gió ở khu vực bán sa mạc, phía bắc Kenya, trang trại điện gió này cung cấp hơn 15% nhu cầu điện của Kenya.
kenya khanh thanh trang trai gio lon nhat chau phi
Dự án Điện gió hồ Turkana ở Kenya

Được xây dựng trên bờ phía đông của hồ Turkana, và trong một hành lang tự nhiên có nhiều gió nhất trên thế giới, dự án trị giá 680 triệu USD này là khoản đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử của Kenya.

"Hôm nay là một ngày lịch sử với Kenya", Rizwan Fazal, Giám đốc điều hành dự án Điện gió hồ Turkana, nói với AFP tại buổi lễ khai trương được tổ chức chiều 19/7 tại trang trại điện gió.

"Điều này gửi một thông điệp mạnh mẽ về Kenya: chúng tôi đã đủ khả năng làm những các dự án tầm cỡ này", ông Fazal nói và cho biết thêm rằng dự án này đã trải qua nhiều thất bại, đặc biệt là trong các cuộc đàm phán về xây dựng và kết nối trang trại điện gió với lưới điện quốc gia.

Dự án gió này được coi là một thử nghiệm cho các khoản đầu tư quy mô lớn vào năng lượng tái tạo trên lục địa châu Phi, nơi nhu cầu năng lượng đang tăng lên theo thời gian do kinh tế và nhân khẩu học tăng trưởng nhanh chóng.

Hầu hết năng lượng của Kenya từ thủy điện, địa nhiệt hoặc năng lượng gió và trang trại điện gió mới này là một phần trong nỗ lực sản xuất 100% năng lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo đến năm 2020.

Tuy nhiên, những người bảo vệ môi trường nói rằng chính phủ đang “phản bội” lại chính sách trên với việc lên kế hoạch cho xây một nhà máy nhiệt điện than trên bờ biển ở huyện Lamu, mặc dù dự án này đã bị tòa án đình chỉ.

Việc lắp đặt các tuabin trong trang trại điện gió hồ Turkana đã được hoàn thành trước thời hạn. Cao gần 50 mét và được sản xuất bởi tập đoàn Vestas của Đan Mạch, các tuabin được vận chuyển từng chiếc một bằng đường bộ từ cảng biển Mombasa, cách đó 1.200 km.

Những tuabin gió này được thiết kế đặc biệt để chịu được sức gió mạnh ở “hành lang Turkana”.

Trang trại điện gió này đã hoàn thành vào tháng 3/2017, nhưng phải chờ đến nay dự án này mới có thể kết nối với lưới điện Kenya. Điều này là do các vấn đề trong việc tài trợ cho 428 km đường dây, cũng như việc bồi thường mặt bằng để xây dựng trụ điện, những trách nhiệm này thuộc về Nhà nước Kenya.

Dự án được Liên minh châu Âu, một liên danh các công ty châu Âu và châu Phi cho vay 200 triệu USD.

kenya khanh thanh trang trai gio lon nhat chau phiKenya triển khai chương trình thí điểm về dầu thô
kenya khanh thanh trang trai gio lon nhat chau phiSchlumberger ký thỏa thuận phát triển mỏ với Kenya
kenya khanh thanh trang trai gio lon nhat chau phiPhụ nữ Kenya nghén… đá

Nh.Thạch

AFP