Kế hoạch đầu tư dầu khí của Na Uy trong những năm tới

11:17 | 16/01/2022

|
(PetroTimes) - Na Uy có kế hoạch tăng sản lượng dầu hơn 9% vào năm 2024.
Kế hoạch đầu tư dầu khí của Na Uy trong những năm tới

Giá dầu khí tăng cao đã thúc đẩy đáng kể doanh thu từ dầu mỏ của Na Uy. Do đó, quốc gia này tiếp tục khai thác các trữ lượng mới, đồng thời đặt cược rằng nhu cầu sẽ vẫn vững chắc trong những năm tới.

Do đó, các khoản đầu tư tiếp theo sẽ góp phần vào việc tăng sản lượng và lợi nhuận vào năm 2030, khi mà các kế hoạch hiện tại cho thấy sản lượng sẽ giảm.

Các công ty dầu mỏ sẽ đệ trình nhiều kế hoạch đầu tư vào năm 2022, so với chỉ tám kế hoạch vào năm 2021. Và điều này là nhờ các ưu đãi thuế do Quốc hội Na Uy đưa ra.

Do đó, các khoản đầu tư vào dầu mỏ, không bao gồm thăm dò, sẽ đạt 165 tỷ Crown (16,15 tỷ Euro) vào năm 2025, so với 13 tỷ Euro vào năm 2022, tăng 1,6 tỷ Euro trong 3 năm.

Việc thăm dò cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các công ty dầu khí dự kiến ​​sẽ khoan từ 30 đến 40 giếng thăm dò vào năm 2022.

Tuy nhiên, hầu hết các giếng sẽ được khoan gần với các mỏ hoặc cơ sở hạ tầng hiện có.

Điều này với mục đích đảm bảo rằng bất kỳ khám phá nào sẽ được phát triển nhanh chóng và với chi phí thấp. Do đó, Na Uy sẽ tiếp tục cấp giấy phép thăm dò mới, nhưng chỉ ở những khu vực đã trưởng thành.

Sản lượng dầu của Na Uy khi đó sẽ đạt 4,33 triệu thùng dầu thô vào năm 2024. Tăng 9,1% so với năm 2021.

Cũng cần lưu ý rằng việc tăng sản lượng dường như cần thiết cho an ninh nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu. Oslo thực sự là nhà sản xuất dầu khí lớn nhất ở Tây Âu.

Các nhóm môi trường đã lên tiếng phản đối những kế hoạch mới này. Tuyên bố rằng Na Uy phải kết thúc hoạt động thăm dò, đồng thời ấn định ngày ngừng khai thác dầu khí.

Tuy nhiên, quốc hội Na Uy đã bác bỏ các đề xuất này và cho rằng dòng tiền từ dầu khí thực sự sẽ đóng góp vào việc cung cấp tài chính cho quá trình chuyển đổi năng lượng.

Algeria: Sonatrach đầu tư 40 tỷ đô la vào thăm dò và khai thác dầu khíAlgeria: Sonatrach đầu tư 40 tỷ đô la vào thăm dò và khai thác dầu khí
Chi phí tài chính cho các dự án dầu khí đã khácChi phí tài chính cho các dự án dầu khí đã khác
ExxonMobil công bố kế hoạch chi tiêu và lợi nhuận đến năm 2027ExxonMobil công bố kế hoạch chi tiêu và lợi nhuận đến năm 2027

Nh.Thạch

AFP