Italia xem xét đánh thuế lợi nhuận với các nhà sản xuất năng lượng

21:52 | 13/01/2022

|
(PetroTimes) - Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Giancarlo Giorgetti cho biết, Chính phủ Italia đang nghiên cứu cách thức để các nhà sản xuất năng lượng góp phần giảm hóa đơn tiền điện và khí đốt của người tiêu dùng.
Italia xem xét đánh thuế lợi nhuận với các nhà sản xuất năng lượng

Các nhóm năng lượng “theo một cách nào đó nên đóng góp phần giúp chúng ta can thiệp theo hướng có lợi cho những nhóm bị thiệt thòi nhất”, Bộ trưởng Giorgetti tuyên bố khi được hỏi về việc có thể đánh thuế bổ sung với các tập đoàn năng lượng.

"Bộ Kinh tế đang nghiên cứu các phương thức, nhưng tôi tin rằng chúng tôi sẽ đi theo hướng này", ông nói thêm trong một cuộc họp báo dành cho năng lượng.

Lãnh đạo đảng Liên đoàn, Matteo Salvini, về phần mình, đã kêu gọi “trách nhiệm xã hội” của tập đoàn năng lượng khổng lồ Enel của Italia, mà theo ông là “trả lại một phần lợi nhuận cho các gia đình và cho các công ty”.

"Những công ty đã kiếm được lợi nhuận lớn" nhờ giá năng lượng tăng "phải chia sẻ với phần còn lại của xã hội", Thủ tướng Mario Draghi nói với báo chí nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Để giảm thiểu sự tăng vọt của giá năng lượng, chính phủ Italia đang lên kế hoạch chi ít nhất 3,8 tỷ euro trong ngân sách năm 2022 để kiềm chế sự gia tăng mạnh của các hóa đơn hộ gia đình, sau khi đã chi 4,2 tỷ euro vào năm 2021.

Đối mặt với sự tăng vọt của hóa đơn tiền điện (+55%) và khí đốt (41,8%), một khoản gia hạn ngân sách mới đang được xem xét.

Chevron sản xuất năng lượng Chevron sản xuất năng lượng "âm carbon" ở California
Trung Quốc đưa ra mục tiêu trung hòa carbon đến 2060Trung Quốc đưa ra mục tiêu trung hòa carbon đến 2060
Total đặt mục tiêu lọt top 5 nhà sản xuất năng lượng tái tạo hàng đầu thế giớiTotal đặt mục tiêu lọt top 5 nhà sản xuất năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới

Nh.Thạch

AFP