IS thừa nhận tấn công nhà máy lọc dầu ở miền bắc Iraq

15:44 | 30/11/2020

|
Nhóm khủng bố IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Salah ad-Din của Iraq, theo cơ quan báo chí Iraq INA.
IS thừa nhận tấn công nhà máy lọc dầu ở miền bắc Iraq
Nhà máy lọc dầu Al-Siniya của Iraq bị tấn công

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào ngày 29/11 nhằm vào một nhà máy lọc dầu ở miền bắc Iraq, theo Reuters.

Trong cuộc tấn công, nhóm khủng bố đã bắn hai quả tên lửa Katyusha vào cơ sở trên, hãng tin cho biết.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Iraq và Ả Rập đưa tin rằng, sau khi bị trúng tên lửa, nhà máy lọc dầu Al-Siniya, nằm ở tỉnh Salah ad-Din, đã bốc cháy.

"Một đám cháy bùng phát tại nhà máy Al-Siniya ở Baïji [phía bắc Baghdad] sau khi một quả đạn bắn ra từ một chiếc xe bán tải rơi xuống khuôn viên nhà máy", cơ quan báo chí INA của Iraq đưa tin. Nhà máy lọc dầu ở Baïji là nhà máy lớn nhất ở Iraq.

Theo thông báo của Bộ Dầu mỏ Iraq trên Facebook, Công ty Lọc hóa dầu Miền Bắc đã kiểm soát được ngọn lửa bùng phát vào tối Chủ nhật 29/11 tại "một trong những kho chứa tại nhà máy Al-Siniya ” sau khi bị trúng một quả tên lửa.

Để đảm bảo nhà máy lọc dầu hoạt động trở lại trong những giờ tới, Bộ Dầu mỏ Iraq đang đánh giá thiệt hại về vật chất do sự cố. Cũng theo tuyên bố, Bộ Dầu mỏ Iraq đang tiến hành một cuộc điều tra đánh giá thiệt hại đối với các bộ phận khác của nhà máy. Vụ tấn công không gây thiệt hại về người, thông cáo báo chí của Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết.

Shell bán ít nhất 5 nhà máy lọc dầu toàn cầuShell bán ít nhất 5 nhà máy lọc dầu toàn cầu
Các nhà máy lọc dầu tư nhân Trung Quốc chuộng dầu thô ESPO của NgaCác nhà máy lọc dầu tư nhân Trung Quốc chuộng dầu thô ESPO của Nga
Tập đoàn Mỹ Bunge bán nhà máy lọc dầu ở RotterdamTập đoàn Mỹ Bunge bán nhà máy lọc dầu ở Rotterdam
PBF Energy tối ưu hóa các nhà máy lọc dầu trong bối cảnh khủng hoảngPBF Energy tối ưu hóa các nhà máy lọc dầu trong bối cảnh khủng hoảng

Nh.Thạch

AFP