Iraq ký hợp đồng mua điện lớn chưa từng có

10:36 | 16/09/2019

|
Ngày 15/9, Baghdad đã ký một thỏa thuận với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) để nhập khẩu tới 500 MW điện từ nay đến năm 2020 để giảm bớt sự thiếu hụt điện thường xuyên của Iraq.
iraq ky hop dong mua dien lon chua tung co
Mạng lưới điện của Iraq bị tàn phá nặng nề trong cuộc chiến chống IS

Theo thỏa thuận, GCC sẽ bỏ ra 220 triệu USD để xây dựng đường dây tải điện dài 300 km nối từ Kuwait đến cảng Fao, ở cực nam của Iraq, Bộ trưởng Điện lực Iraq, Louai al -Khatib cho biết.

Baghdad và GCC sau đó sẽ phải đàm phán về các điều khoản nhập khẩu điện.

Một khi đi vào hoạt động, đường dây này có thể mang tới 2 GW mỗi năm cho Iraq, quốc gia có sản lượng điện hiện là 15 GW, trong khi nhu cầu thực sự là 24 GW.

"Đây là thỏa thuận đầu tiên thuộc loại này với GCC", ông al-Khatib nói và cho biết thêm rằng ông cũng đang thảo luận với các nước láng giềng như Arab Saudi, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ để nhập khẩu điện, trong bối cảnh Washington đang gây áp lực để Iraq chấm dứt sự phụ thuộc năng lượng vào Iran.

Ngày 15/9, Baghdad còn ký một thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ USD với Siemens và Orascom để cải tạo một trong những nhà máy điện lớn của Iraq, bị tàn phá bởi cuộc chiến gần đây chống lại các chiến binh thánh chiến IS.

Ahmad Ibrahim, người đứng đầu Cơ quan kết nối của GCC, nói với AFP rằng đường dây bán điện này sẽ "mở đường cho nhiều dự án hơn, quan trọng hơn, không chỉ cung cấp cho Baghdad và miền bắc Iraq, mà còn các quốc gia khác".

Baghdad vừa tăng cường mối quan hệ với các quốc gia Arab ở vùng Vịnh nhưng cũng duy trì mối quan hệ với Iran, vốn có lịch sử đối đầu với các nước vùng Vịnh. Ông Ibrahim cho rằng thỏa thuận ngày 15/9 không chỉ về kỹ thuật hay kinh tế, mà còn có khía cạnh chính trị.

Hoa Kỳ, đồng minh của Iraq, cho đến nay đã miễn trừ các lệnh trừng phạt mà nước này áp đặt cho ngành năng lượng của Iran. Thời hạn cuối cùng mà Iraq được cấp miễn lệnh trừng phạt là cuối tháng 10/2019.

iraq ky hop dong mua dien lon chua tung coIraq bác bỏ thông tin vụ tấn công ở Ả Rập Xê-út được thực hiện từ nước này
iraq ky hop dong mua dien lon chua tung coJordan nhận lô dầu đầu tiên của Iraq sau 5 năm
iraq ky hop dong mua dien lon chua tung coGazprom Neft khai thác thùng dầu thứ 100 triệu tại mỏ Badra (Iraq)

Nh.Thạch

AFP