Iraq hợp tác với BP và Eni trong dự án đường ống xuất khẩu dầu

13:30 | 16/08/2019

|
Iraq đã gần đạt được thỏa thuận về một dự án đường ống xuất khẩu với BP ​​của Anh và Eni của Ý, chứ không phải với ExxonMobil của Mỹ, như kế hoạch ban đầu, Reuters đưa tin, dẫn lời các quan chức Iraq. Sự chậm trễ trước đây trong hợp tác với ExxonMobil đã khiến Iraq buộc phải tìm kiếm các đối tác khác.    

Theo thỏa thuận trị giá 400 triệu USD được đề xuất, BP và Eni sẽ thực hiện kế hoạch xây dựng 2 đường ống dẫn dầu trên đáy biển phục vụ xuất khẩu dầu ở phía Nam của Iraq qua vịnh Ba Tư. Việc xây dựng đường ống được cho là một phần của dự án trị giá 53 tỷ USD mà ExxonMobil dự kiến ​​sẽ thực hiện trong năm nay, nhưng các giao dịch với Iraq đã bị ExxonMobil đình chỉ do những lo ngại về tình hình an ninh ở quốc gia này.

iraq hop tac voi bp va eni trong du an duong ong xuat khau dau

Các cuộc đàm phán giữa ExxonMobil và Iraq kéo dài do không thể thống nhất về các điều khoản hợp đồng và căng thẳng leo thang giữa Iran với Hoa Kỳ. Những sự chậm trễ này đã khiến Iraq buộc phải tính đến việc mời gọi các công ty khác xây dựng cơ sở hạ tầng cho các tuyến xuất khẩu ngoài khơi.

Các cuộc đàm phán của BP và Eni với Iraq, theo Reuters, bắt đầu được tiến hành sau khi các quan chức Iraq thông báo hồi tháng 6 rằng công ty Hàn Quốc Hyundai Engineering & Construction đã được chọn để xây dựng một cơ sở máy nén nước biển trị giá 2,4 tỷ USD, là một phần khác của thỏa thuận về sự phát triển nguồn năng lượng phía nam của Iraq, trước đây được ký kết với ExxonMobil.

Dự án mà Iraq đang thảo luận với BP ​​và Eni về cơ bản là việc thay thế 2 đường ống cũ dưới đáy biển, bao gồm một đường ống hiện nay đã không còn hoạt động, đến nhà cảng xuất khẩu Khor al-Amaya. Theo thỏa thuận được đề xuất, BP sẽ tài trợ cho dự án và Eni sẽ giải quyết việc mua sắm, thiết kế và đấu thầu.

Bá Thủy (Theo RT)