Indonesia cấp phép dự án tuyến cáp điện khổng lồ giữa Úc và Singapore

22:01 | 24/09/2021

|
(PetroTimes) - Indonesia đã bật đèn xanh cho việc xây dựng tuyến cáp ngầm kết nối một trong những dự án trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới của Úc với Singapore.
Indonesia cấp phép dự án tuyến cáp điện khổng lồ giữa Úc và Singapore

Dự án PowerLink Úc - châu Á (AAPowerLink) tổng trị giá 30 tỷ đô la Úc (21,9 tỷ USD) do tập đoàn Sun Cable thực hiện phải đi qua Indonesia để phục vụ các khách hàng tương lai ở châu Á. "Chúng tôi kỳ vọng dự án này sẽ có tác động lâu dài đến nền kinh tế của chúng tôi thông qua một số chương trình (...). Các chương trình này sẽ mang lại lợi ích cho ngành năng lượng và doanh thu cho chính phủ", Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Panjaitan cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến tại Jakarta. Ông xác nhận rằng Indonesia đã phê duyệt một lộ trình và cấp giấy phép để thực hiện các cuộc khảo sát dưới nước trước khi đặt cáp ngầm.

AAPowerLink không có kế hoạch cung cấp điện mặt trời trực tiếp cho Indonesia nhưng cam kết đầu tư trực tiếp 1 tỷ USD vào thiết bị và dịch vụ, và khoảng 1,5 tỷ USD chi tiêu hoạt động trong suốt dự án. “Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng dự án này sẽ đầu tư 2,58 tỷ USD vào Indonesia”, Giám đốc điều hành Sun Cable, David Griffin cho biết. Ông lưu ý: “Chúng tôi muốn dự án tiên phong này cho phép thay đổi quy mô năng lực của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm đạt được tham vọng về tính trung hòa carbon và tăng trưởng kinh tế nhờ năng lượng tái tạo”.

Dự án, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2028, nhằm cung cấp tới 15% nhu cầu điện của Singapore và giảm 6 triệu tấn khí thải của thành phố này mỗi năm. Điện được sản xuất bởi một trong những dự án trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới, ở Lãnh thổ phía Bắc ở Úc (công suất từ 17 đến 20 gigawatt), và đi qua một tuyến cáp dài khoảng 4.200 km từ Darwin ở Úc tới Singapore, đi qua xuyên qua đáy biển của quần đảo Indonesia.

Pertamina đặt mục tiêu doanh thu 93 tỷ USD vào năm 2024Pertamina đặt mục tiêu doanh thu 93 tỷ USD vào năm 2024
Indonesia bắt được tàu trộm dầu ở CampuchiaIndonesia bắt được tàu trộm dầu ở Campuchia
Mỹ và Indonesian xây dựng trung tâm đào tạo hàng hải tại giao điểm chiến lược ở Biển ĐôngMỹ và Indonesian xây dựng trung tâm đào tạo hàng hải tại giao điểm chiến lược ở Biển Đông

Nh.Thạch

AFP