IFM Investors chào mua một phần gã khổng lồ năng lượng Tây Ban Nha với giá 5 tỷ euro

20:35 | 26/01/2021

|
Quỹ IFM Investors của Úc hôm 26/1 thông báo chấp nhận mua lại 22,69% vốn của gã khổng lồ năng lượng Tây Ban Nha Naturgy, với số tiền tối đa là 5 tỷ euro.
IFM Investors chào mua một phần gã khổng lồ năng lượng Tây Ban Nha với giá 5 tỷ euro

Gói thầu liên quan đến 220 triệu cổ phiếu của Naturgy, với mức giá 23 euro/cổ phiếu. Như vậy tổng giá trị gói thầu là 5 tỷ euro.

Giá chào mua của IFM Investors cao hơn 19,7% so với giá cổ phiếu của Naturgy giao dịch trên thị trường chứng khoán đóng cửa hôm thứ Hai (25/1).

Naturgy giải thích trong một thông cáo báo chí rằng họ đã được thông báo về các điều kiện của hồ sơ bỏ thầu và khẳng định rằng ban giám đốc "sẽ đưa ra quyết định khi thấy nó phù hợp và hợp pháp”.

Vào tháng 3/2020, chính phủ Tây Ban Nha đã thắt chặt các quy định về đầu tư nước ngoài nhằm ngăn chặn việc "các công ty không thuộc EU" tiếp quản các công ty chiến lược của Tây Ban Nha.

Gas Natural Fenosa trước đây, đổi tên thành Naturgy vào năm 2018, mong muốn trở thành nhà điều hành năng lượng toàn cầu bên ngoài lĩnh vực khí đốt và đa dạng hóa đặc biệt sang năng lượng tái tạo.

Naturgy đã đầu tư vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời ở Tây Ban Nha, Úc và Chile.

Tập đoàn đã chứng kiến ​​lợi nhuận ròng của mình giảm 45% trong 9 tháng đầu năm 2020, xuống còn 490 triệu euro, do nhu cầu năng lượng giảm do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thuộc sở hữu của một nhóm quỹ hưu trí của Úc, IFM Investors cho biết họ quản lý 90 tỷ USD tài sản.

Quỹ cho biết: “Mục tiêu chính của IFM là đạt được lợi nhuận ròng bền vững trong dài hạn thông qua đầu tư vào các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng và chất lượng cao, nhằm đạt được mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050 ở tất cả các loại tài sản của mình”.

Naturgy bán mạng lưới điện tại Chile cho Trung QuốcNaturgy bán mạng lưới điện tại Chile cho Trung Quốc
Sonatrach và Naturgy chấm dứt tranh chấp khí đốtSonatrach và Naturgy chấm dứt tranh chấp khí đốt

Nh.Thạch

AFP