Hệ thống năng lượng hạt nhân thế hệ mới của Rosatom có như người Nga ca ngợi

15:00 | 10/06/2021

|
(PetroTimes) - Tập đoàn hạt nhân Rosatom mới đây đã khởi công xây dựng công trình năng lượng hạt nhân thế hệ mới đầu tiên trên thế giới Brest-OD-300 tại tổ hợp hóa học Sibery, thành phố Seversk, tỉnh Tomsk trong khuôn khổ dự án thử nghiệm.
Hệ thống năng lượng hạt nhân thế hệ mới của Rosatom có như người Nga ca ngợi

Công trường xây dựng lò phản ứng hạt nhân BREST-OD-300 tại Sibery. Nguồn Rosatom

Theo các chuyên gia Nga đánh giá, sự kiện này đánh dấu sự phát triển lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo của Rosatom với những ưu điểm nổi bật gồm: độ an toàn cao, thân thiện với môi trường, tiết kiệm tài nguyên và giá cả cạnh tranh. Khối năng lượng bao gồm một tổ máy phát điện công suất 300 MW và lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới Brest-OD-300. Đây là lò phản ứng làm mát nhanh với đặc tính an toàn tự nhiên, giảm thiểu tối đa những sự cố tương tự như những thảm họa đã xảy ra tại Chernobyl và Fukushima. Brest cũng là nguyên mẫu của lò phản ứng hạt nhân nhanh BR-1200 là cơ sở để phát triển các tổ máy phát điện có công suất thiết kế 1.200 MW. Ngoài xây dựng khối năng lượng, dự án thử nghiệm còn bao gồm một khu phức hợp để sản xuất nhiên liệu hạt nhân uranium-plutonium nitride hỗn hợp, cũng như một khu phức hợp để tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng. Kết quả là sẽ hình thành một chu trình nhiên liệu hạt nhân khép kín tại chỗ, giúp không chỉ sản xuất điện mà còn chuẩn bị nhiên liệu thứ cấp từ chất thải hạt nhân.

Nga là nước đầu tiên xây dựng và vận hành các tổ máy điện hạt nhân trang bị lò phản ứng thế hệ 3+ và hiện tại đang phát triển lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ 4. Với thế hệ mới này, thuật ngữ “lò phản ứng” sẽ được thay thế bằng thuật ngữ chính xác hơn - “Hệ thống”, bao gồm lò phản ứng và quá trình xử lý/tái chế nhiên liệu hạt nhân. Các hệ thống mới sẽ có các chỉ số hoạt động cao hơn so với các thế hệ trước nhằm đảm bảo phát triển bền vững, khả năng cạnh tranh, gia tăng độ an toàn, tin cậy.

Ngày nay, sự phát triển của năng lượng hạt nhân trên thế giới phần lớn bị hạn chế bởi những lo ngại tai nạn nghiêm trọng liên quan rò rỉ các chất phóng xạ. Việc trang bị bổ sung các hệ thống an toàn hạt nhân đã làm tăng đáng kể chi phí của nhà máy, đồng thời không đáp ứng hài hòa các yêu cầu về kinh tế và an toàn. Các lò phản ứng neutron nhanh với các đặc tính vật lý-hạt nhân độc đáo sẽ đáp ứng được cả hai yêu cầu trên. Hiện toàn bộ ngành điện hạt nhân thế giới được xây dựng trên cơ sở sử dụng các lò phản ứng neutron nhiệt và tại Nga hiện có hai lò phản ứng neutron nhanh tại nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk. Theo Rosatom, lò phản ứng hạt nhân Brest dự kiến sẽ bắt đầu thương mại vào nửa cuối thập kỷ này.

Tiến Thắng