Hạt nhân: Iran và Nga bước vào giai đoạn hợp tác mới

17:26 | 11/11/2019

|
Tehran và Moscow hôm 10/11 đã khởi công công trình xây dựng lò phản ứng thứ hai tại nhà máy điện hạt Bouchehr, tây nam Iran, theo AFP.
hat nhan iran va nga buoc vao giai doan hop tac moi
Địa điểm xây dựng lò phản ứng thứ 2 tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr

Tham gia sự kiện này có Ali Akbar Saléhi, Phó Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo kiêm người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran (OIEA), và Alexandre Lokchine, Phó Giám đốc Rosatom, cơ quan hạt nhân Nga.

Về lâu dài, OIEA có kế hoạch xây ba lò phản ứng hạt nhân tại Bushehr.

"Từ nay đến năm 2027-2028, khi các dự án trên hoàn thành, chúng tôi sẽ có 3.000 MW điện hạt nhân", ông Saléhi nói tại buổi lễ.

Trong khi Iran bị các quốc gia cấm vận vì chương trình hạt nhân, vào giữa những năm 1990, Nga đã đồng ý tiếp quản hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bolshehr, bị Đức rời bỏ.

Lò phản ứng đầu tiên của nhà máy này, với công suất 1.000 MW, đã được đưa vào sử dụng năm 2011.

Theo thỏa thuận hạt nhân quốc tế đạt được tại Vienna năm 2015, Nga có trách nhiệm cung cấp cho Iran nhiên liệu cần cho hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân của nước này.

Cũng tại buổi lễ, ông Salehi cho rằng một trong những vấn đề chính mà các nước Vùng Vịnh gặp phải trong nỗ lực xây dựng các nhà máy điện hạt nhân là các nhà thầu địa phương. Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẵn sàng hợp tác khoa học và chuyển giao kinh nghiệm cho những nước duyên hải ở Vùng Vịnh, vốn đã áp dụng cách tiếp cận mới trong việc sử dụng công nghệ hạt nhân.

hat nhan iran va nga buoc vao giai doan hop tac moiTrung Quốc muốn Pháp ký siêu hợp đồng về xử lý chất thải hạt nhân
hat nhan iran va nga buoc vao giai doan hop tac moiPháp chuẩn bị xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới
hat nhan iran va nga buoc vao giai doan hop tac moiTrung Quốc quan tâm hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân và điện gió tại Bắc Cực với Nga

Nh.Thạch

AFP