Giới đầu tư Mỹ đặt cược vào năng lượng tái tạo

12:03 | 04/10/2020

|
Các nhà đầu tư đang đặt cược vào năng lượng tái tạo: tập đoàn của Mỹ chuyên về năng lượng mặt trời và gió, NextEra Energy, hiện có giá trị gần như ngang ngửa với tập đoàn dầu khí ExxonMobil ở Phố Wall và hơn cả Chevron.
1816-nextera-energy-wind-project

NextEra Energy được thành lập năm 1925 có trụ sở tại Florida, nơi cung cấp điện cho hơn 5 triệu khách hàng, cũng là nhà sản xuất năng lượng mặt trời và năng lượng gió lớn nhất trên thế giới, đang phát triển các dự án cho hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin.

Giá trị thị trường của NextEra Energy đã vượt quá ExxonMobil trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu (2/10) trước khi giảm trở lại một chút và kết thúc ở mức 137,7 tỷ đô la so với 139,4 tỷ đô la đối với ExxonMobil và 132,9 tỷ đô la của tập đoàn khổng lồ Mỹ trong lĩnh vực dầu mỏ, Chevron.

Tuy nhiên, NextEra Energy còn lâu mới đạt được hiệu quả tài chính như vậy.

Vào năm 2019, NextEra Energy đã đạt doanh thu 19 tỷ đô la với lợi nhuận 3,8 tỷ đô la, sử dụng khoảng 14.000 người ở Hoa Kỳ và Canada.

Trong cùng kỳ, doanh thu của ExxonMobil là 265 tỷ đô la và lợi nhuận là 14,3 tỷ đô la, với khoảng 75.000 nhân viên trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, gã khổng lồ dầu mỏ ExxonMobil đã phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại kể từ khi bắt đầu đại dịch và giá dầu giảm sau đó. Do đó, ExxonMobil đã ghi nhận khoản lỗ ròng 1,1 tỷ đô la trong quý II, và đã mất khoảng 2/3 giá trị thị trường kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2014.

ExxonMobil gần đây đã bị loại khỏi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, chỉ số hàng đầu của Phố Wall, nơi nó đã có mặt từ năm 1928.

Nhìn chung, các nhà đầu tư có xu hướng đặt cược vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, được coi là tương lai khi cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trở thành ưu tiên của nhiều chính phủ trên thế giới.

Tương tự như trên thị trường ô tô, Tesla đang hưởng lợi từ cơn sốt xe điện và trị giá 387 tỷ đô la trên thị trường chứng khoán, trong khi chẳng hạn, hãng chỉ bán được 139.300 xe trong quý III.

Ford đã bán được 551.796 xe trong cùng kỳ, hiện có trị giá thị trường 27,4 tỷ đô la.

Total đặt mục tiêu lọt top 5 nhà sản xuất năng lượng tái tạo hàng đầu thế giớiTotal đặt mục tiêu lọt top 5 nhà sản xuất năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới
Các công ty dầu khí Mỹ đặt cược vào dầu khí, châu Âu hướng tới năng lượng tái tạoCác công ty dầu khí Mỹ đặt cược vào dầu khí, châu Âu hướng tới năng lượng tái tạo
Total Eren, Eren Industries và Aden thành lập liên doanh về năng lượng tái tạo ở Trung QuốcTotal Eren, Eren Industries và Aden thành lập liên doanh về năng lượng tái tạo ở Trung Quốc
Shell thay đổi mô hình kinh doanhShell thay đổi mô hình kinh doanh
BP mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực điện gió ngoài khơiBP mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Nh.Thạch

AFP