Giải pháp tái định hình ngành dầu khí đồng bằng sông Niger

09:41 | 13/08/2023

|
(PetroTimes) - Công ty hóa chất Eunisell (Nigeria) đã giới thiệu một giải pháp giúp định hình lại ngành dầu khí của khu vực đồng bằng sông Niger. Giải pháp có tên gọi là Cơ sở sản xuất ban đầu (Early Production Facilities - EPF). Được đặt tại những vị trí chiến lược của địa điểm khó khai thác trong đất liền và vùng đầm lầy xa xôi, những cơ sở này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình khai thác dầu khí tại các mỏ mới hoặc mỏ cận biên, thúc đẩy doanh thu nhanh và sớm có dòng tiền. Giải pháp vừa được giới thiệu tại Hội nghị và Triển lãm Quốc tế thường niên Nigeria (NAICE) 2023.
Giải pháp tái định hình ngành dầu khí đồng bằng sông Niger

Trong sự kiện này, ông Chika Ikenga - Giám đốc điều hành của Eunisell, đã nhấn mạnh vai trò then chốt của các công trình EPF này. Đặc biệt, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở khai thác dầu Qua Iboe tại Lô OML 13 trên bờ và tại mỏ cận biên Atala. Từ lâu, ngành công nghiệp dầu khí ở đồng bằng sông Niger đã phải chật vật vì những phức tạp về hậu cần, các rào cản pháp lý và vị trí địa điểm xa xôi, làm cản trở công tác khai thác dầu khí kịp thời. Do đó, các EPF tiên tiến của Eunisell sẽ mô phỏng lại một giải pháp cho tình trạng này: Thiết lập những bộ phận nhỏ và có thể mở rộng, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa giai đoạn phát triển ban đầu và khai thác quy mô lớn.

Các tính năng nổi bật bao gồm hiệu quả và khả năng thích ứng, cho phép dự án nhanh chóng bước vào giai đoạn khai thác và tạo doanh thu sớm. Một ví dụ nổi bật về năng lực kỹ thuật của Eunisell là công trình Qua Iboe Onshore Facility tại Lô OML 13. Với thiết kế nhằm giải quyết những thách thức về hậu cần và có vị trí chiến lược liền kề với kho cảng Qua Iboe, cơ sở lắp đặt này sử dụng những nguyên tắc thiết kế theo dạng quy mô nhỏ, giúp giảm thiểu hạn chế về vận chuyển và tối ưu hóa chi phí.

Cách tiếp cận hợp lý này không chỉ đẩy nhanh tiến độ phát triển dự án, mà còn phù hợp với cam kết theo đuổi hoạt động bền vững của Eunisell. Ngược lại, cơ sở Atala Barge Facility (ABF), ẩn mình giữa lòng đầm lầy, nhấn mạnh khả năng đổi mới của Eunisell nhằm đáp ứng được cả môi trường khắc nghiệt nhất. ABF có tính di động và khả năng thích ứng, giúp điều hướng phát triển dự án và tối ưu hóa hoạt động khai thác tài nguyên.

Lối tiếp cận năng động này sẽ đảm bảo năng lực khai thác bền vững, đồng thời bảo vệ hệ sinh thái mong manh của khu vực đồng bằng sông Niger. Bên cạnh đó, các EPF của Eunisell tạo ra những tác động tích cực đáng kể cho cộng đồng địa phương: Tạo ra các cơ hội việc làm, các sáng kiến phát triển kỹ năng và các chương trình gắn kết cộng đồng. Những điều này đã tiếp thêm sinh lực cho các khu vực bị thiệt thòi.

Eunisell cũng muốn giữ vững trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và cam kết phát triển cộng đồng khu vực đồng bằng sông Niger. Các EPF tiên phong của Eunisell không chỉ mang tính cách mạng cho ngành công nghiệp dầu khí ở khu vực này, mà còn thiết lập một kế hoạch chi tiết để những doanh nghiệp khác noi gương theo. Thành công của Qua Iboe Inshore Facility và ABF sẽ trở thành ánh sáng dẫn đường cho những gương mặt mới trong ngành, minh họa cho khả năng đổi mới, niềm quyết tâm và tinh thần táo bạo nhằm vượt qua các rào cản thách thức.

Tổng giá trị hợp đồng trong ngành dầu khí toàn cầu giảm mạnh trong quý ITổng giá trị hợp đồng trong ngành dầu khí toàn cầu giảm mạnh trong quý I
Làm sao để cắt giảm lượng khí thải CO2 trong ngành dầu khí?Làm sao để cắt giảm lượng khí thải CO2 trong ngành dầu khí?
Các công ty Nga đầu tư 2,7 tỷ USD vào ngành dầu khí của IranCác công ty Nga đầu tư 2,7 tỷ USD vào ngành dầu khí của Iran

Ngọc Duyên

AFP