Giá dầu Brent có thể giảm dưới 50 USD/thùng

16:56 | 11/02/2020

|
Việc các nước OPEC+ tăng quota cắt giảm sản lượng chỉ có thể hỗ trợ giá dầu trong thời gian ngắn, khả năng giá Brent hồi phục trên 60 USD/thùng là rất thấp.    
gia dau brent co the giam duoi 50 usdthung

Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc gia Nga (NKR) dự báo, giá dầu Brent có thể giảm xuống dưới 50 USD/thùng trong trường hợp mức tiêu thụ và nhập khẩu dầu của Trung Quốc tiếp tục duy trì thấp như hiện nay trong vòng 30-50 ngày tới. 

Việc suy giảm các hoạt động kinh doanh và du lịch ở Trung Quốc sẽ kéo theo suy giảm tiêu thụ dầu ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới. Do vậy, ngoài lượng suy giảm nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc là 3 triệu thùng/ngày, nhu cầu tiêu thụ của các nước khác cũng sẽ giảm khoảng 0,8-1,2 triệu thùng/ngày. 

Đáng chú ý, theo nhận định của các chuyên gia NKR, xuất khẩu dầu khí của Nga sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp trong năm 2020 cả về khối lượng lẫn giá cả bởi, thứ nhất, Mỹ vừa loại bỏ công ty vận tải dầu Cosco Shipping Tanker của Trung Quốc khỏi danh sách trừng phạt dẫn đến giảm đáng kể chi phí vận tải. Thứ hai, theo thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vừa ký, Trung Quốc cam kết mua 18,5 tỷ USD các sản phẩm năng lượng của Mỹ trong năm 2020.

 

Viễn Đông