Gazpromneft tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các đối tác châu Âu

11:09 | 23/07/2020

|
Gazprom Neft và Shell (công ty dầu khí đa quốc gia của Anh và Hà Lan) đã ký thỏa thuận thành lập một liên doanh với mục đích hợp tác nghiên cứu và phát triển cụm thăm dò Leskinsk và Pukhutsyayakhsk ở phía đông bắc bán đảo Gydan với ước tính sản lượng tương đương hơn 135 triệu tấn dầu.

Kế hoạch ký kết hợp đồng dự kiến sẽ được hai bên triển khai trong năm 2020. Theo kế hoạch ban đầu, Repsol cũng sẽ tham gia vào dự án.

gazpromneft tiep tuc day manh hop tac voi cac doi tac chau au
Đại diện của Gazpromneft, Repsol và Shell ký thỏa thuận về ý định thành lập liên doanh phát triển các lô Leskinsk và Pukhutsyayakhsk.

Tháng 06/2019, Gazprom Neft, Repsol và Shell đã ký thỏa thuận về ý định thành lập liên doanh trong đó Gazprom Neft sẽ góp 50% cổ phần, 50% còn lại chia đều cho Repsol và Shell. Tuy nhiên vào tháng 05/2020, Repsol đã quyết định rút khỏi dự án do điều kiện kinh tế hiện tại “không cho phép”.

Lô Leskinsk thuộc khu vực Taimyr, vùng Krasnoyarsk. Gazprom Neft đã sở hữu các lô này khi thắng cuộc đấu giá vào tháng 11/2019 và trả 504,9 triệu rúp cho tài sản mới với giá khởi điểm 27 triệu rúp. Lô Leskinsk có diện tích hơn 3 nghìn km2, trữ lượng hydrocacbon có thể vượt hơn 100 triệu tấn. Trước đó, Gazprom Neft cũng giành phần thắng trong cuộc đấu giá vào đầu năm 2019 khi sở hữu lô Pukhutsyayakhsk diện tích 800km2 (liền kề với lô Lekinsky) với giá 20 triệu rúp (giá khởi điểm là 17,49 triệu rúp). Sản lượng ước tính đạt được từ lô Pukhutsyayakhsk khoảng 35 triệu tấn. Đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia đã hoàn thành khảo sát địa chấn 2D tại 2 khu vực. Đến cuối năm 2020, tại lô Leskinsk sẽ tiến hành khoan thăm dò giếng thứ nhất. Gazprom Neft-GEO - công ty con của Gazprom Neft - sẽ điều hành công tác thăm dò địa chất ở giai đoạn 1 tại cả hai lô Leskinsk và Pukhutsyayakhsk. Vadim Yakovlev- Phó Tổng Giám đốc Thăm dò khai thác Gazprom Neft cho biết, việc tiến hành thăm dò tại khu vực Gydan là một trong những chiến lược của công ty. Vì vậy, trong trường hợp cục diện thị trường có thay đổi thì điều đó cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch của Gazprom neft. Được biết, Gazprom Neft và Shell là đối tác lâu năm và đã hợp tác phát triển trên thị trường Nga hơn 10 năm. Cả hai công ty đều tin rằng việc kết hợp các thế mạnh và kinh nghiệm sẽ đảm bảo thực hiện thành công dự án Gydan.

Viễn Đông