ExxonMobil tăng cường tham gia vào dự án Acorn

16:55 | 10/10/2021

|
(PetroTimes) - ExxonMobil đã tăng cổ phần của mình trong dự án thu giữ carbon Acorn ở Scotland bằng cách ký Ý định thư về thu giữ, vận chuyển và lưu trữ CO2 từ nhà máy Fife ethylene của mình.
ExxonMobil tăng cường tham gia vào dự án Acorn

Một Biên bản ghi nhớ đã được BP công bố trước đó nhằm thu giữ và lưu trữ khí thải từ các trạm khí đốt tại khu phức hợp St Fergus ở Peterhead, Scotland.

Dự án Acorn có khả năng thu hồi và lưu giữ khoảng 5-6 triệu tấn CO2 mỗi năm vào năm 2030 từ các terminal khí đốt tại khu phức hợp St. Fergus ở Peterhead, Scotland, bao gồm cả terminal khí đốt của các liên doanh với ExxonMobil. Sau khi được mở rộng, dự án Acorn có thể lưu trữ hơn 20 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm vào giữa những năm 2030.

Joe Blommaert, Chủ tịch công ty Low Carbon Solutions, công ty con của ExxonMobil cho biết: ExxonMobil có hơn 30 năm kinh nghiệm trong công nghệ CCS và đang xúc tiến các kế hoạch tạo ra nhiều cơ hội CCS mới trên toàn thế giới.

Vào tháng 3/2021, ExxonMobil đã thành lập công ty Low Carbon Solutions để thương mại hóa các công nghệ phát thải thấp. Ban đầu nó đang tập trung vào CCS, quá trình thu giữ CO2 từ hoạt động công nghiệp sẽ được thải vào khí quyển và đưa nó vào các thành tạo địa chất sâu dưới lòng đất để lưu trữ an toàn, bảo mật và lâu dài.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán CCS có thể giảm thiểu tới 15% lượng khí thải toàn cầu vào năm 2040 và Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) ước tính các nỗ lực giảm và loại bỏ carbon toàn cầu có thể tốn kém gấp đôi nếu không có CCS.

Joe Blommaert, Chủ tịch của ExxonMobil Low Carbon Solutions, cho biết: “Việc áp dụng công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon tại nhà máy Fife ethylene thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc giảm CO2 trong lĩnh vực công nghiệp”.

Tăng cường hợp tác năng lượng giữa Việt Nam với Cu-ba và MỹTăng cường hợp tác năng lượng giữa Việt Nam với Cu-ba và Mỹ
ExxonMobil và Chevron không tham gia thị trường năng lượng mặt trời và gióExxonMobil và Chevron không tham gia thị trường năng lượng mặt trời và gió
ExxonMobil có thêm phát hiện dầu thô quan trọng tại GuyanaExxonMobil có thêm phát hiện dầu thô quan trọng tại Guyana

Nh.Thạch

AFP