Eni và BP đàm phán về các tài sản dầu và khí ở Algeria

17:14 | 01/06/2021

|
(PetroTimes) - Reuters 31/5/2021 đưa tin Eni và BP đang đàm phán về tương lai các tài sản dầu và khí của mình ở Algeria khi cả hai công ty đều tăng cường nỗ lực tập trung giải quyết vấn đề lợi nhuận giảm, nợ tăng và áp lực về các vấn đề khí hậu. Các công ty dầu khí hàng đầu của châu Âu đang cắt giảm các danh mục đầu tư dầu và khí của mình, chỉ giữ những tài sản có thể mang lại lợi nhuận cao nhất và tái triển khai vốn cho việc chuyển đổi sang năng lượng sạch khi tương lai nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch ngày càng trở nên khó đoán định.
Eni và BP kết hợp các tài sản thượng nguồnEni và BP kết hợp các tài sản thượng nguồn
Eni và BP đàm phán về các tài sản dầu và khí ở Algeria
Eni và BP đàm phán về các tài sản dầu và khí ở Algeria. Ảnh: Trụ sở Eni tại Roma, Italia/Tư liệu

Đầu tháng Năm vừa qua, Eni và BP thông báo họ đã đàm phán thành lập một liên doanh hoạt động phối hợp của hai công ty tại Angola. BP và ENI đang ở giai đoạn đầu của cuộc đàm phán để Eni tiếp nhận tài sản của BP ở Algeria. Hai bên đang xem xét việc bán đứt, hoặc là lựa chọn để BP nhận cổ phần trong tài sản của Eni trên thế giới, như là tại dự án quan trọng phát triển LNG ở Mozambique. Hai bên cũng xem xét ý tưởng lập một liên doanh tại một nước Bắc Phi giống như mô hình Angola. Thỏa thuận như vậy có thể giúp BP từ bỏ các tài sản ở Algeria từ sau thất bại của BP kể từ năm 2019, BP đã bán 45,89% cổ phần trong nhà máy khí tự nhiên In Amenas, giữ 33% cổ phần trong nhà máy khí ga In Salah.

Lợi nhuận thấp hơn, bán khó hơn.

Ở Algeria, cũng như ở Angola, các công ty dầu khí quốc tế hoạt động hoặc sở hữu cổ phần tại các mỏ dầu và khí, hưởng lợi nhuận trên cơ sở sản phẩm đầu ra của mỏ, còn gọi là thỏa thuận ăn chia sản phẩm (PSAs). Điều này khiến cho họ có lợi nhuận ít hơn so với những nơi khác và khó bán hơn. Một nguồn tin cho biết BP đã cố bán nhưng khó thực hiện. Đối với Eni, công ty nước ngoài sản xuất dầu và khí lớn nhất ở châu Phi, với các lợi ích chiến lược ở Libya và Egypt, việc mua lại tài sản của BP sẽ biến Algeria thành mạng lưới của Eni. Báo cáo năm của BP cho thấy cổ phần ròng của BP tại Algeria năm 2020 là 141 triệu mét khối khí ga và 6.000 thùng dầu mỗi ngày. Eni, là công ty có các hợp đồng nhập khẩu khí ga lâu dài với Algeria, sản xuất tương đương 81 thùng dầu và 152.5 mét khối khí 1 ngày trong năm 2020. Cả BP và Eni đều đưa ra kế hoạch chuyển đổi các cơ sở kinh doanh của mình trong những thập kỷ tới, chuyển đổi từ dầu và khí sang năng lượng tái tạo, thị trường điện và kinh doanh carbon thấp. Eni cam kết đưa năng lực năng lượng xanh của mình tăng lên gấp 4 lần, tới 4 GW vào năm 2024, có 5 MW công suất điện mặt trời ở Algeria.

Eni và BP đàm phán về các tài sản dầu và khí ở Algeria
Giàn khoan của BP tại Vịnh Mexico. Ảnh tư liệu BP

Do năng lượng tái tạo tạo ra lợi nhuận ít hơn dầu và khí, các công ty lớn đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi họ vừa muốn tiến hành cải cách và cân bằng đầu tư trong các hoạt động mới, vừa muốn bảo đảm sự đánh giá của cổ đông, kiểm soát món nợ lớn và duy trì lợi tức. Eni cho biết sản lượng dầu của mình sẽ suy yếu dần vào năm 2025, còn BP cam kết cắt giảm sản lượng dầu 40% vào năm 2030. Như một phần của chiến lược, BP và Eni đều có mục tiêu tập trung hoạt động vào những mỏ mang lại lợi nhuận lớn nhất, như là các mỏ ở Vịnh Mexico đối với BP, mỏ khí ga lớn Zohr ngoài khơi Ai Cập đối với Eni. Eni đã ký một loạt thỏa thuận với BP ở châu Phi, trong đó có việc bán cổ phần tại các mỏ dầu Nour và Shorouk ở Ai Cập và một thỏa thuận thương mại lớn về LNG từ dự án Coral South của Eni tại Mozambique./.

Thanh Bình