Engie và các đối tác mua 6 nhà máy thủy điện ở Bồ Đào Nha

18:05 | 20/12/2019

|
Energias de Portugal (EDP) ngày 19/12 cho biết họ đã bán 6 nhà máy thủy điện, với số tiền 2,2 tỷ euro, cho một liên danh do tập đoàn năng lượng Engie của Pháp dẫn đầu, liên kết với các ngân hàng Crédit Agricole và Natixis.  
engie va cac doi tac mua 6 nha may thuy dien o bo dao nha
Một đập thủy điện ở Bồ Đào Nha

6 nhà máy điện này nằm trong lưu vực sông Douro, phía bắc Bồ Đào Nha, có công suất lắp đặt 1.689 megawatt.

Năm 2018, các nhà máy điện này đã tạo ra thu nhập trước thuế (Ebitda) là 154 triệu euro, EDP cho biết trong một thông cáo báo chí.

Một khi giao dịch được hoàn tất vào nửa cuối năm 2020, 6 nhà máy trên sẽ thuộc về liên danh được thành lập bởi Engie (40% cổ phần), Crédit Agricole Assurances (35%) và nhóm Mirova - Natixis (25%), EDP cho biết.

Thời hạn khai thác 6 nhà máy thủy điện trên trung bình là 45 năm, Engie nói trong một thông cáo báo chí.

Mặc dù bán 6 nhà máy trên nhưng EDP vẫn có công suất thủy điện là 5,1 gigawatt và "vẫn là nhà điều hành và khai thác thủy điện lớn thứ hai Bồ Đào Nha". EDP có cổ đông lớn nhất là Tập đoàn nhà nước Trung Quốc China Three Gorges.

Vào tháng 3/2019, EDP đã công bố ý định bán một phần tài sản để tài trợ cho một nửa kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, ước tính khoảng 12 tỷ euro vào năm 2022.

"Việc mua lại này sẽ cho phép chúng tôi tăng tốc phát triển các hoạt động tái tạo", ông Isabelle Kocher, tổng giám đốc của EDP, cho biết.

Tập đoàn Pháp đặt mục tiêu bổ sung 9 gigawatt năng lượng tái tạo vào danh mục đầu tư của mình trong giai đoạn 2019-2021.

engie va cac doi tac mua 6 nha may thuy dien o bo dao nha

Chính quyền Syria giành lại quyền kiểm soát nhà máy thủy điện lớn từ tay IS

Bị những kẻ khủng bố IS chiếm quyền kiểm soát vài năm trước, nhà máy thủy điện Tichrine nay đã nằm dưới sự quản lý của chính quyền Syria và hiện cung cấp điện cho các tỉnh Raqqa và Aleppo.

Nh.Thạch

AFP